Cold Calling – Chiến Thuật Xin Việc Mới

Xin chào Phạm Hồng Đăng, rất vui vì bạn đã đồng ý tham gia chương trình phỏng vấn của Jib.vn ngày hôm nay.  Để bắt đầu bạn có thế giới thiệu đôi chút về bản thân được không?

Mình học tiếng Pháp 12 năm và chỉ chuyên tâm học Tiếng Anh vào cuối năm lớp 11.  Cho đến 10 ngày trước khi tốt nghiệp THPT mình mới dự định đi du học Mỹ do vậy phải đi theo dạng ESL.  Mình thi ESL (kỳ thi kiểm tra khả năng Tiếng Anh) điểm cao hơn so với yêu cầu của trường hồi đó (Dallas Baptist University) nên mình được vào học thẳng trường.  Sau 1 năm thì mình chuyển qua trường Minnesota State University Moorhead.  Hiện giờ mình đang học chuyên ngành Tài chính và mình mong muốn được làm về lĩnh vực ngân hàng đầu tư (investment banking).  Qua cold calling, mình đã được nhận thực tập hè tại bộ phận ngân hàng đầu tư của một công ty chứng khoán lớn ở Việt Nam.

 

Hiện nay trong việc networking để tìm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới, cold calling là 1 kỹ năng rất quan trọng và còn khá mới mẻ tại Việt Nam.  Bạn có thể giới thiệu qua 1 chút về cold calling được không?

Cold calling là khi bạn nhấc điện thoại và gọi cho các công ty và họ không hề biết bạn cũng như biết bạn sắp gọi đến.  Cold calling còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nó mới chỉ được sử dụng trong lĩnh vực marketing và rất ít khi được dung để tìm việc. Mình nghĩ cold calling chỉ thực sự hiệu quả khi tìm kiếm các vị trí thực tập ngắn hạn và không hiệu quả lắm khi tìm việc làm lâu dài.  Ngoài ra, cold calling không thực sụ phát huy tác dụng với các chương trình thực tập chính quy (structured internship program) tại các ngân hàng.

coldcall1

Đăng đã áp dụng cold calling tại Mỹ và Việt Nam như thế nào?  Bạn thấy hiệu suất cũng như hiệu quả của cold calling thế nào?

Mình chưa thực sự dùng cold calling tại Mỹ mà mới chỉ áp dụng với các công ty tại VN.  Khi áp dụng với các công ty ở VN, thì mình đã gọi đến hầu hết các ngân hàng đầu tư tại Việt Nam, từ văn phòng đại diện của ngân hàng nước ngoài đến các công ty chứng khoán.  Lúc đầu làm thì cũng khá là ngại, vì không biết cold call ở Việt Nam sẽ như thế nào, nhưng về sau thì thoải mái hơn.  Hầu hết những người mình nói chuyện qua điện thoại đều chuyển mình qua phòng nhân sự hoặc các anh chị chuyên viên ngân hàng đầu tư (investment banker).  Các anh chị chuyên viên thường chia sẻ với mình rất nhiệt tình về công việc, hiện giờ mình đã phát triển được một mạng lưới quan hệ (network) bao gồm nhiều anh chị làm tại các ngân hàng đầu tư tại Việt Nam.

Ngoài ra, mình thấy tỷ lệ thành công khá cao, khoảng 80-90% những người mình gọi đều có hồi âm tích cực, hầu hết đều nhận CV của mình và có tiếp tục liên lạc (follow up).

 

Trong quá trình cold calling, có câu chuyện hay bài học nào đáng nhớ muốn chia sẻ đến các bạn của Jib.vn không?

Có một lần mình cold call cho một chi nhánh tại Việt Nam của một ngân hàng quốc tế, câu trả lời và thái độ của đầu dây bên kia không được thoải mái cho lắm.  Khi cold call mục đích của mình là có được địa chỉ email để làm đầu mối tiếp tục liên hệ (follow up), dẫn tới có cơ hội được chấp nhận vào thực tập.  Nhưng nhiều khi cold call mình cũng không hỏi được địa chỉ email hay thiết lập được đầu mối quan hệ, v.v…

coldcall2

Tuy nhiên nhiều lần khác khi mình cold call một số văn phòng của các ngân hàng khác thì kết quả lại khá tốt, ví dụ như chỉ qua cold calling mà ngoài việc có được email, mình được chia sẻ về công việc cụ thể tại ngân hàng như có bao nhiêu chuyên viên trong mảng ngân hàng đầu tư, suy nghĩ của họ về một thương vụ cụ thể ngân hàng đã thực hiện và từ đó thiết lập mối quan hệ với họ, v.v….  Mình nghĩ cold calling nhiều khi không đem lại kết quả như mình muốn song nhiều khi lại đem lại kết quả hơn mong đợi, vì vậy giữ thái độ tích cực là rất quan trọng.

 

Ngoài ra trong quá trình cold calling, Đăng cảm thấy có những trở ngại gì không?  Đăng có lời khuyên và kinh nghiệm gì muốn chia sẻ cho những bạn muốn tìm tòi và thực hành kỹ năng mới này?

Theo mình, trong nhiều trường hợp các doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn giữ quan điểm sinh viên đến thực tập tức là chỉ đến lấy số liệu để về báo cáo cho thầy cô như vậy là hoàn thành nghĩa vụ thực tập.  Vì thế nên các doanh nghiệp không mặn mà lắm với việc các sinh viên đến thực tập.  Do đó khi cold call điều quan trọng là làm sao để cho các công ty thấy rằng mình không phải muốn đến thực tập chỉ mang tính chất thủ tục lấy số liệu mà mình thực sự muốn học hỏi và việc mình đến thực tập cũng có lợi cho công ty.  Lợi ở chỗ mình sẵn sàng giúp người ta trong quá trình thực tập mà không đòi hỏi lương bổng, nói theo cách khác chính là các công ty được nhân lực miễn phí. Ngoài ra thì cũng cần nhấn mạnh là cold calling chỉ giúp bạn có email liên lạc, chính Resume, cover letter, email follow up được chăm chút kĩ lưỡng và làm nổi bật lên được nguyện vọng của mình mới giúp bạn được xem xét một vị trí thực tập.

coldcall3

  Đăng có dự định gì trong tương lai không?  Đăng có ý định sử dụng kỹ năng cold calling trong tương lai như thế nào?

Sắp tới mình sẽ dùng kỹ năng cold calling để liên hệ với một chuyên viên ngân hàng đầu tư ở thành phố mình sống, hy vọng được chấp nhận thực tập bán thời gian trong năm học.

Trong tương lai mình sẽ cố gắng xin một công việc ở một ngân hàng đầu tư (investment bank) tại Mỹ sau khi tốt nghiệp.  Mặc dù mình biết là công việc này cạnh tranh rất cao và rất khó xin nhưng mình thực sự muốn thử sức.

Ngoài ra, mình cũng sẽ theo học Thạc sỹ Tài chính (Master in Finance) và hy vọng sẽ được nhận vào học tại một ngôi trường tốt và nổi tiếng ở Mỹ.

Xin cảm ơn bạn đã dành thời gian cho Jib.vn!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s