BÍ QUYẾT THI TUYỂN BIG4

Mùa tuyển dụng Big4 đang nóng dần lên. Các bạn đã nộp hồ sơ chưa? Các bạn đã định hình được mình sẽ phải trải qua vòng ứng tuyển này như thế nào để vào được một trong bốn công ty kiếm toán lớn nhất thế giới? Hãy cùng Jib.vn đi đến buổi chia sẻ kinh nghiệm thi tuyển Big4 (Jib.vn Talk 2013) diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 6/4/2013 để cùng tìm hiểu bí quyết thi tuyển của những anh chị đi trước nhé!

Quy trình tuyển dụng Big4:

Ernst & Young: gồm 3 vòng: Hồ sơ, Test (nghiệp vụ, kiến thức xã hội và bài luận ngắn) và Phỏng vấn cá nhân.

Deloitte: gồm 4 vòng: Hồ sơ, Test (nghiệp vụ và bài luận ngắn), Phỏng vấn nhóm và Phỏng vấn cá nhân.

KPMG: gồm 5 vòng: Hồ sơ, Test (tiếng Anh, IQ, EQ), Phỏng vấn với HR, Work simulation và Phỏng vấn cá nhân.

PricewaterhouseCooper: gồm 4 vòng: Hồ sơ, Test (tiếng Anh, phân tích số liệu và bài luận ngắn), Phỏng vấn nhóm và Phỏng vấn cá nhân.

Vòng testing:

Để chuẩn bị cho vòng testing của Big4, đối với Ernst & Young và Deloitte, các bạn sinh viên nên ôn lại kiến thức nghiệp vụ (có thể tham khảo các sách ACCA F3, ACCA F6, ACCA F8, CAT T8, sách Kiểm toán của Đại học Kinh Tế TP.HCM,…). Ngoài ra, kiến thức xã hội và kĩ năng viết bài luận ngắn cũng là một phần rất quan trọng trong vòng này. Đối với KPMG và PricewaterhouseCooper, vòng testing không chú trọng nhiều đến nghiệp vụ mà sẽ kiểm tra khả năng ngoại ngữ, phân tích dữ liệu, IQ và EQ. Các bạn sinh viên có thể tìm hiểu thêm về các đề thi tuyển dụng nhân viên (aptitude test) để có sự chuẩn bị kĩ càng cho vòng testing của 2 Big này.

Vòng phỏng vấn nhóm:

Đối với Deloitte, các chủ đề thường liên quan đến nghiệp vụ. Ngược lại, các chủ đề trong phỏng vấn nhóm của PwC thường rộng, chủ yếu sẽ sử dụng SWOT để giải quyết vấn đề (tuy nhiên, không phải lúc nào sử dụng SWOT cũng hiệu quả!). Để chuẩn bị tốt cho vòng phỏng vấn nhóm, các bạn sinh viên nên tìm hiểu về các kĩ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở một kiểm toán viên tiềm năng. Đầu tiên đó là kĩ năng giao tiếp và đặt câu hỏi. Nghề kiểm toán đòi hỏi phải giao tiếp thường xuyên với khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên nên kĩ năng giao tiếp là một yếu tố không thể thiếu. Ngoài ra, khi bản thân có thắc mắc cần giải đáp (vấn đề rất thường gặp đối với nhân viên mới), người làm kiểm toán cần biết cách diễn giải và giải thích câu hỏi của mình sao cho đồng nghiệp và cấp trên có thể hiểu được và đưa ra lời khuyên một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, trong vòng phỏng vấn nhóm, nhà tuyển dụng luôn chú ý đến những thành viên biết lắng nghe và sẵn sàng hợp tác với nhóm cùng hướng đến một mục đích chung.

Vòng Work simulation (dành riêng cho KPMG):

Diễn ra trong 3 giờ. Vòng này chủ yếu sẽ kiểm tra kĩ năng phản ứng với khách hàng. Nhà tuyển dụng sẽ đóng vai các khách hàng khó tính, đòi hỏi thí sinh phải biết cách giao tiếp và diễn đạt ý hiệu quả để làm hài lòng khách hàng. Sau đó, thí sinh được phát laptop và được yêu cầu ghi ra từng bước kiểm toán từng phần hành. Cuối cùng, thí sinh được yêu cầu thể hiện khả năng tư vấn kinh doanh trong trường hợp khách hàng có nhu cầu.

Vòng phỏng vấn cá nhân:

Các thí sinh sẽ nói chuyện từ 10 đến 30 phút với Manager hoặc cấp cao hơn của các công ty. Các câu hỏi thường xoay quanh CV, dự định nghề nghiệp trong tương lai,… Rất nhiều kinh nghiệm được chia sẻ đối với vòng phỏng vấn cá nhân, trong đó những bí quyết nổi bật mà các bạn sinh viên cần ghi nhớ là:

  • Phải nhớ những gì đã ghi trong CV. Không nên quá khuếch trương về bản thân lúc làm CV, vì tất cả sẽ thể hiện trong buổi phỏng vấn cá nhân.
  • Nếu bạn có điểm yếu về một kĩ năng hoặc vấn đề chuyên môn nào đó, hãy khéo léo dẫn dắt cuộc nói chuyện theo ý mình.
  • Là chính mình. Đừng cố gắng nói dối hay tạo ra một câu chuyện không có thật về bản thân mình, bởi vì áp lực của các câu hỏi liên tiếp sau đó có thể sẽ tố cáo sự không chân thật đó.

———————————–

Sau đây là một số hình ảnh mà Jib.vn chộp được trong buổi chia sẻ kinh nghiệm thân mật, vui vẻ và ấm cúng nè:

Image

Đầu tiên là phần chia sẻ chung, các bạn sẽ nghe các anh chị đến từ 4 Big chia sẻ về kinh nghiệm thi tuyển vào từng Big một. 

Image

Sau màn trao đổi về chủ đề “Làm thế nào để vào được Big4” khá căng thẳng vì các bạn phải tiếp nhận một lúc rất nhiều tip từ các anh chị là phần chia sẻ về môi trường làm việc ở các Big. Phần này có vẻ rất xả stress vì sự hài hước của các khách mời ^^.

Image

Đây là chân dung các bạn trẻ năng động xinh đẹp (cả khách mời lẫn sinh viên) ở miền Nam tham gia buổi chia sẻ ngày hôm đó. 

Image

Sau phần chia sẻ chung là group discussion. Bạn nào có thắc mắc gì thêm về các Big có thể gặp trực tiếp các khách mời để trao đổi và xin contact để tiện cho việc giao lưu học hỏi sau này.

Image

Chân thành cảm ơn các khách mời và các bạn sinh viên đã đến tham dự buổi chia sẻ và ở lại đến giây phút cuối cùng ^^. Hy vọng được gặp lại mọi người ở buổi chia sẻ kinh nghiệm thực tập Big4 vào tháng 11 năm nay ^^.

Đường vào Big4 tuy khó, nhưng không phải là không thể! Chỉ cần chuẩn bị kiến thức thật vững vàng và hiểu rõ về những yêu cầu của nhà tuyển dụng, Jib.vn tin chắc bạn sẽ nhận được offer letter cho những nỗ lực của mình. Jib.vn hy vọng gặp lại bạn trong những buổi chia sẻ sau để chia sẻ kinh nghiệm thành công của mình cho các đàn em nhé!

By Lan Anh

Advertisements

One comment on “BÍ QUYẾT THI TUYỂN BIG4

  1. Pingback: Test và phỏng vấn Kiểm toán | Tracy Deccapric Le

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s