SEO-IIV – “Mọi Thứ Đều Vượt Xa Mong Đợi”

Tâm sự của anh Hùng với Internships & Jobs in Vietnam về chương trình SEO-IIV.

  1. Xin chào anh Hùng, anh có thể giới thiệu qua về bản thân, chuyên ngành học ở trường đại học, và công ty mà anh đã thực tập trong chương trình SEO-IIV được không ạ?

Mình đang học MBA finance và management consulting năm cuối ở SUNY Buffalo. Hè vừa rồi mình thực tập ở VinaCapital, khoảng 3 tháng từ tháng 5 đến cuối tháng 8.

  1. Anh có thể mô tả lại quá trình anh xin thực tập với SEO-IIV được không?

Lần đầu tiên mình nộp đơn cho SEO-IIV là năm ngoái, nhưng không thành công. Năm nay mình re-apply và chuẩn bị kỹ hơn cho vòng đầu tiên. Vòng 1 phỏng vấn với một alumnus của SEO-IIV. Nội dung chủ yếu xoay quanh việc về làm thế nào có thể đóng góp nhiều hơn cho cộng động, có biết nhiều về SEO không, và hỏi về quá trình học.

Sau khi vượt qua vòng này, mình được đưa một danh sách các công ty và được chọn khoảng 5-7 công ty. Mình được hai công ty mời phỏng vấn và đều nhận được vị trí thực tập của cả hai. Sau khi tìm hiểu và nói chuyện với đại diện của hai công ty, mình thấy VinaCapital hợp hơn và có nhiều cơ hội học hỏi hơn nên đã chọn VinaCapital.

  1. Theo anh yếu tố nào đã giúp anh thành công trong vòng phỏng vấn đầu tiên?

Sự chuẩn bị là rất quan trọng. Thực sự là năm ngoái mình quên deadline nên đã viết vội vàng. Năm nay anh đã chuẩn bị kỹ hơn, viết application cẩn thận hơn. Ngoài ra việc tìm hiểu về tổ chức mà mình sẽ được phỏng vấn, tìm hiểu về mission, background, và những điều mà mình thích ở tổ chức đó. Lưu ý là những điều này và trả lời câu hỏi đúng với trọng tâm của nhà tuyển dụng thì sẽ tăng cơ hội của mình lên. Ví dụ hồi mình phỏng vấn, mình tìm hiểu xem mission của SEO là gì, xem các bạn đã tham gia SEO nói gì và tại sao lại tham gia.

  1. Anh có thể kể rõ hơn về chương trình của SEO-IIV và SEO đã làm những gì để giúp đỡ các bạn tham gia chương trình này?

Tùy vào công ty mà thời điểm bắt đầu thực tập sẽ khác nhau. Tuần đầu tiên thì training về việc đi làm như thế nào, cách ứng xử giao tiếp chuyên nghiệp, cách ăn mặc, kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng làm viêc (technical training). Những năm gần đây SEO nhấn mạnh về finance nên đã có những hướng dẫn cụ thể về finance, excel, cách đọc một báo cáo tài chính.

Ngoài ra bọn mình có speaker series hàng tuần, bởi vậy sau khi đi làm về mọi người có cơ hội gặp các partners hợp tác với SEO-IIV. Mọi người được yêu cầu chuẩn bị kỹ càng câu hỏi cho các khách mời để tăng hiệu quả trong các buổi nói chuyện này. Ví dụ trong một buổi nói chuyện về networking, khách mời hướng dẫn cách để networking như thế nào cho hiệu quả và để lại ấn tượng tốt. Song song với các buổi speaker series thì còn có các cuộc thi nho nhỏ khác nhau, ví dụ như stock pick competition. Bọn anh làm việc trong các teams khác nhau, tự nghiên cứu và trình bày trước một hội đồng giám khảo.

Năm nay SEO đi làm community service ở Bình Phước, giúp một ngôi chùa với các em bé mồ côi. Mình giúp họ khai hoang một vùng đất để trồng trọt, sơn sửa nhà. Kết thúc SEO là một buổi định hướng nghề nghiệp cho từng người. Ngoài ra trong thời gian đi làm bọn mình đã có một supervisor ở công ty: giúp đỡ trực tiếp và chỉ cách làm việc thế nào ở công ty; và một mentor từ SEO tình nguyện giúp đỡ mình trong mọi chuyện từ career path đến các mối quan tâm khác.

  1. Sau khi thực tập với SEO-IIV, anh học được những điều gì? Có điều gì làm anh cảm thấy bất ngờ và thích thú không?  

Khi mới apply thì mình chỉ mong đợi là có một công việc thực tập nghiêm túc, có thể gặp thêm một số người mới, và có kinh nghiêm làm việc thức tế. Sau khi vào thực tập ở SEO thì mình thực sự ngạc nhiên vì mọi thứ đều vượt xa những gì đã mong đợi. Các anh chị rất tốt và nhiệt tình giúp đỡ. Chỉ trong một thời gian ngắn mà mình có thể thân thiết được với rất nhiều người tài giỏi. Thâm chí ngày nào bọn mình cũng gặp nhau và trở thành những người bạn thân, giúp đỡ lẫn nhau. Ngoài ra mình cũng cảm thấy cực kỳ hạnh phúc vì có cơ hội gặp rất nhiều khách mời đóng vị trí quan trọng tại các công ty hàng đầu ở Việt Nam, những người mà không phải dễ dàng gặp được.

  1. Khó khăn anh gặp trong đợt thực tập này là gì?

Khó khăn nhất có lẽ là phải sắp xếp thời gian và làm quen với công việc đồng thời với mật độ dày đặc của các sự kiện. Thời gian đầu mọi người khá choáng ngợp với các việc cần làm, vừa đi làm, vừa chuẩn bị cho các buổi thuyết trình. Bởi vậy cũng không có nhiều thời gian cá nhân lắm. Nhiều việc cần phải hoàn thành trong một tuần. Phải cân bằng giữa việc mình đi làm và tham gia các hoạt động của SEO.

  1. Anh nghĩ điểm mạnh và điểm yếu trong chương trình thực tập của SEO-IIV là gì?

Điểm mạnh:  network rất rộng và những người tham gia tổ chức cho SEO-IIV thì rất tâm huyết, sẵn sàng giúp đỡ và tốt bụng. Họ giúp mình bất cứ lúc nào mà mình cần. Đội ngũ của SEO-IIV đều là những người giỏi và làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bởi vậy họ có thể giúp mình tìm hiểu là tại sao mình có thể thành công được.

Sau ba tháng hè thì mọi người rất tự tin và hiểu về bản thân, những điều mình muốn trong tương lai, không chỉ công việc mà còn là cuộc sống và tương lai nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp của mình.

Điểm yếu: Đôi khi có nhiều thứ diễn ra trong thời gian ngắn nên việc sắp xếp các chương trình hơi khó khăn. Nhưng bản thân mình cũng nghĩ là rất khó vì các anh chị làm cho SEO-IIV hoàn toàn là tình nguyện nên thời gian của họ cũng rất eo hẹp. Tổ chức được một chương trình không có lỗi là không thể.

  1. Anh có lời khuyên gì cho các bạn sẽ apply chương trình của SEO-IIV năm nay?

Chuẩn bị kỹ! Trước khi apply thì nên nói chuyện với những người đã làm SEO-IIV thì sẽ tót cho việc viết application form.


Cảm ơn anh đã dành thời gian và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của anh về SEO-IIV với IJV! Chúc anh thành công trong sự nghiệp và cuộc sống!

Binh Bui

Internships & Jobs in Vietnam

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s