SEO IIV – Góc Nhìn Từ Ứng Viên Nội

seo2

Các bạn quan tâm đến chương trình SEO-IIV hãy cùng Internships & Jobs in Vietnam phỏng vấn chị Liên, cựu sinh viên trường đại học Ngoại Thương Hà Nội – Tham gia chương trình thực tập với SEO-IIV hè năm 2011 để cùng có được cái nhìn của một ứng viên nội.

Bài viết trước: Chương trình thực tập hè SEO-IIV

1.      Bạn có thể giới thiệu qua về bản thân, chuyên ngành học ở trường đại học, và công ty mà bạn đã thực tập trong chương trình SEO-IIV được không?

Mình tên là Vũ Thị Kiều Liên, học Ngoại Thương khoa kinh tế đối ngoại. Hè năm trước mình thực tập ở tập đoàn Visa, vị trí financial literacy. Nghe tên gọi mọi người hình dung đến tài chính hay là đầu tư, nhưng thực ra đây là vị trí về cooperation responsibility, và thiên nhiều về marketing.

2.     Bạn có thể mô tả lại quá trình xin thực tập với SEO-IIV được không?

Mình biết SEO-IIV qua website của chương trình. Trước đấy thì có mấy chị học khóa trên ở FTU cũng thực tập ở SEO và có nói chuyện với mình về chương trình. Sau đấy thì mình điền application form và nộp như mọi người. Kế tiếp thì nhận được email mời phỏng vấn.

Mình phỏng vấn với qua điên thoại với anh Đôn Lê trong khoảng 45 phút – 1 tiếng đồng hồ. Thực ra lúc nghe tên người phỏng vấn thì cũng hơi run, nhưng mà lúc phỏng vấn thì như nói chuyện bình thường giữa hai anh em thôi. Cuối buổi phỏng vấn anh bảo “okie good,” thế là cũng yên tâm.

Sau buổi phỏng vấn vài ngày thì chị nhân được danh sách các công ty làm việc với SEO-IIV. Mình chọn hai công ty là Visa và Việt Thái. Cuối cùng Visa gọi mình đi phỏng vấn. Buổi phỏng vấn với cô manager rất vui vẻ, thoải mái. Nói chuyện cười phớ lớ. Thậm chí cô ấy còn bảo là khi nào mình vào thành phố Hồ Chí Minh hoặc cô ấy ra Hà Nội sẽ đi uống cà phê với nhau (Cười).

seo1

3.      Theo bạn thì yếu tố nào đã giúp thành công trong vòng phỏng vấn đầu tiên?

Hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu, và những việc bản thân đã làm (tại sao làm, đóng góp những gì, và kết quả như thế nào.)

Như mình đã nói ở trên thì buổi phỏng vấn đầu tiên rất thú vị. Hôm đấy là buổi tối, nói chuyện rất vui và thoải mái. Mình cũng thích nói về những việc mình làm. Thấy vui. Trả lời rất có nhiệt huyết.

4.      Theo bạn, có lợi thế hay bất lợi gì giữa các sinh viên học đại học trong nước và các bạn sinh viên Việt Nam học đại học ở nước ngoài khi đăng khi tham gia SEO-IIV không?

Sau khi vào SEO-IIV thì thấy là các bạn sinh viên học ở nước ngoài cực kỳ high-profile. Nhưng khi mình nói chuyện với một chị học Ngoại Thương làm ở Việt Thái và một chị khác làm ở IDG thì cả hai đều bảo chị là học sinh học đại học ở Việt Nam có những lời thế riêng. “Nếu em ngồi ghi lại điểm lời thế và tập trung vào những mảng mạnh như kiến thức về thị trường nội địa và khách hàng trong nước, thì rõ ràng sinh viên học trong nước là một lời thế.”

5.      Bạn có thể kể rõ hơn về chương trình của SEO-IIV và SEO đã làm những gì để giúp đỡ các bạn tham gia chương trình này?

Giúp đỡ thì có rất nhiều cái. Ví dụ các workshop để train mình về các kỹ năng căn bản trong business. Mặc dù không có background làm về tài chính và đầu tư, nhưng mình thấy rất bổ ích. Khi nói chuyện với các anh chị trong chương trình thì mọi người cũng bảo là việc có sinh viên với các background khác nhau sẽ làm chương trình đa dạng hơn.

Chương trình mentor: có 2 mentors, 1 người là mentor nghề nghiệp và 1 người là mentor về các hoạt động cộng đồng. Bọn mình meeting theo nhóm và tìm ý tưởng cho các hoạt động tình nguyện dưới sự giúp đỡ của mentors.

Đối với khách mời, bọn mình được đi nghe rất nhiều công ty nói chuyện, học được rất nhiều điều khác nhau. Sau khi tham gia buổi nói chuyện với khách mời thì bọn mình còn tổ chức các coffee chat với các khách mời. Mọi người rất gần gũi, và cách nhìn của những người ở vị trí cao nhiều kinh nghiệm làm mình mở rộng tầm mắt rất nhiều. Đồng thời các bạn ở SEO-IIV thì rất là giỏi và bản thân mình cũng học hỏi chia sẻ rất nhiều điều với các bạn ấy.

Nói chung thì chương trình phát triển cho mình về mindset, kỹ năng, kiến thức, và mối quan hệ. Bản thân vị trí thực tập là một phần, nhưng SEO cho mình nhiều hơn vị trí thực tập ở một công ty.

seo3

6.      Bạn có thể nói rõ hơn bạn làm những gì trong một ngày ở công ty được không?

Trong thời gian thực tập thì thường là sáng đến công ty từ lúc 8 giờ, chiều đến 5:30 bắt đầu cắp cặp đi dự các events tại các công ty đến 8:30. Sau đó mọi người sẽ kéo nhau đi ăn tiếp, hoặc là coffee chat với nhau đến 10-11 giờ.

7.      Sau khi thực tập với SEO-IIV, bạn học được những điều gì? Có điều gì làm bạn cảm thấy bất ngờ và thích thú không? 

Một là tầm quan trọng của networking. Thực ra việc này đi đâu mọi người cũng sẽ nói. Nhưng đến khi mình tham gia vào một môi trường cực kỳ chuyên nghiệp như SEO rồi thì mới thấy nó quan trọng thật. Mình có tạo được mối quan hệ tốt hay không, với sếp, với mọi người, với đồng nghiệp.

Hai là tham gia SEO, mình thấy việc học là vô bờ. Học từ mọi chỗ. SEO-IIV rất đa dạng, mỗi người một background khác nhau. Vì vậy mình được nghe một việc từ rất nhiều khía cạnh khác nhau. Mindset của bản thân lớn lên rất nhiều.

Ba là học từ môi trường làm việc chuyên nghiệp của Visa.

seo4

8.      Khó khăn bạn đã gặp trong đợt thực tập này là gì?

Vì nghỉ hè của sinh viên Việt Nam chỉ có một tháng, nên để tham gia thực tập ở SEO, mình phải dồn thi cuối kỳ và nghỉ 1 tháng của học kỳ một năm thứ 4.

Lúc đầu khi mới tham gia SEO thì mình thấy các bạn học ở nước ngoài về rất là giỏi, và không bắt kịp được, ví dụ như chuyên tiếng anh, kỹ năng, phong cách, và về nhiều thứ. Nhưng cứ bình tĩnh học từ từ thôi là được. Ngoài ra thì cũng hiểu được là mình ra trường thì có thể hiểu về công việc mình sẽ làm, nhưng để làm tốt được nó thì cần nhiều thời gian.

9.      Điểm mạnh và điểm yếu của SEO, theo bạn là gì?

Điểm mạnh: Network rất mạnh, các partners của SEO là các tập đoàn lớn, các khách mời cũng đều là top leaders có những vị trí cao trong các công ty. Một intern bình thường khó có cơ hội làm viêc trực tiếp với country mamager và những người có vị trí cao nhiều kinh nghiệm trong công ty. Trong khi mình lại có cơ hội đó. Vì vậy mà học được vô cùng nhiều thứ.

Điểm mạnh thứ hai là những người thành lập ra SEO-IIV rất có tâm huyết với chương trình. Các bạn được tuyển chọn vào chương trình cũng rất giỏi nên chương trình càng thành công.

Điểm yếu của chương trình là vì không có nhiều tình nguyện viên nên không thể mớ rộng chương trình ra hơn được. Hiện tại như năm vừa rồi khoảng 30-35 sinh viên. Vì chương trình đem lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên, nên nếu có thể mở rộng cơ hội cho nhiều bạn hơn nữa thì tốt hơn.

10.  Bạn có lời khuyên gì cho các bạn sẽ apply chương trình của SEO-IIV năm nay?

Khuyên các bạn tự tin thôi. Và thực sự là tìm hiểu nó để niềm thích thú thực sự với chương trình. Các bạn đều rất giỏi rồi, nên nếu các bạn có thể thể hiện được nhiêt huyết được làm việc và học hỏi trong môi trường kinh doanh thì sẽ thành công.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình về SEO-IIV! Chúc bạn thành công trong sự nghiệp và cuộc sống!

Bình Bùi

Internships & Jobs in Vietnam

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s