Chương Trình Thực Tập Hè SEO-IIV

seo1

Các bạn hãy cùng Internships & Jobs in Vietnam tìm hiểu về chương trình SEO-IIV qua loạt bài viết của bạn Bình Bùi (Green Mountain College) nhé.

Chương trình kết nối các học sinh giỏi đạt nhiều thành tích tốt với các doanh nghiệp và các tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu tại Việt Nam bằng các cơ hội việc làm mùa hè từ 8 tới 10 tuần. SEO-IIV mang lại cho sinh viên thực tập cơ hội để khám phá trực tiếp môi trường làm việc chuyên nghiệp trong nước, cũng như cung cấp cho họ một nền tảng đào tạo nghiêm ngặt cùng với tư vấn hướng dẫn từ các chuyên gia đầu ngành trong nền kinh tế.

Bên cạnh đó, chương trình cũng mang tới cơ hội tiếp xúc giao lưu với lãnh đạo các công ty đối tác thông qua loạt sự kiện Hội thảo mùa hè và trở thành thành viên trong mạng lưới cựu sinh viên ngày càng lớn mạnh của chương trình. Loạt hội thảo được tổ chức như các cuộc thảo luận bàn tròn với các doanh nghiệp, chính trị gia và những người tiên phong trong ngành giáo dục nhằm mục đích giúp học sinh hiểu hơn về các công ty, ngành nghề, môi trường làm việc kèm theo định hướng phát triển sự nghiệp tại Việt Nam. Loạt hội thảo vừa phục vụ đào tạo thực tập sinh vừa là cơ hội tiếp thị / tuyển dụng cho những nhà tuyển dụng. Cuối cùng, để nâng cao ý thức trách nhiệm xã hội, học sinh sẽ tham gia hoạt động phục vụ cộng đồng thông qua các tổ chức địa phương, với vị trí lãnh đạo hoặc tình nguyện viên.

Chương trình nhắm tới sinh viên bước vào năm thứ ba và năm thứ 4 (theo hệ 4 năm) tại các trường đại học cao đẳng cũng như nghiên cứu sinh. Các ứng viên đủ điều kiện bao gồm cả học sinh đang học tập trong và ngoài Việt Nam. Các ứng viên phải chứng tỏ được tố chất lãnh đạo, sự gắn bó với dịch vụ cộng đồng, ham thích tìm tòi nâng cao hiểu biết và thành tích học tập xuất sắc” (SEO Việt Nam website).

Cụ thể, mùa hè năm 2011, SEO-Việt Nam đã kết nối thành công 25 sinh viên đến 13 công ty trong các lĩnh vực khác nhau từ tài chính, công nghệ, đến giáo dục, như Ho Chi Minh Securities (HSC), Horizon Capital Group, IDG Ventures, Viet Thai International, Vietnam Investments Group, Vina Capital, Viet Capital, Thien Viet Securities, VISA Inc, PriceWaterhouseCoopers, M-Service, Skunkworks and Yola Institute. Vượt qua 250 ứng cử viên và trải qua quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt, 25 thực tập sinh được chọn đều là các sinh viên ưu tú đang học tập ở Mỹ, Anh, Singapore, và Việt Nam. Các vị trí đa dạng từ phân tích đầu tư, chiến lược, nhân sự, đến marketing. Bên cạnh vị trí thực tập, SEO còn tổ chức các buổi nói chuyện giữa các khách mời và các bạn tham gia chương trình về những vấn đề khác nhau liên quan đến kinh doanh (sự phát triển kinh tế vĩ mô, nền giáo dục hiện tại, khởi nghiệp, phát triển bản thân…) Các khách mời đều là những người có sự ảnh hưởng lớn đến nền công nghiệp hiện tại. Việc gặp gỡ và nói chuyện với các khách mời tạo điều kiện cho các bạn thực tập sinh có nhưng cái nhìn sâu và thức tế về nền kinh tế Việt Nam.

seo2

Những ngày đầu tham gia chương trình, các thực tập sinh với SEO Việt Nam còn được tham gia một quá trình training ngắn về kỹ năng mềm, kỹ năng lãnh đạo, và tự định hướng nhằm mục đích chuẩn bị cho công việc thực tập. Sau đó, trong tuần training về kiến thức chuyên sâu, các thực tập sinh tiếp tục được đào tạo về kế toán cơ bản, phân tích các ngành công nghiệp, và định giá công ty. Cuối tuần training này là cuộc canh tranh sôi nổi về chọn cổ phiếu.

seo3

Về người hướng dẫn (mentors), mỗi thực tập sinh sẽ có 3 mentors. Một người ở công ty, một người về định hướng nghề nghiệp, và một người về hoạt động cộng đồng. Các mentors đều là những người đã có kinh nghiệm và thành tựu trong các lĩnh vực khác nhau với nhiệt huyết nghề nghiệp và mong muốn giúp đỡ thế hệ trẻ.

Bên cạnh vị trí thực tập và đào tạo, SEO Việt Nam đặc biệt hướng các thực tập sinh vào các hoạt động cộng đồng, và đóng góp nhiều hơn cho xã hội bằng chính tài năng và kiến thức tích lũy được. Năm 2011, các bạn thực tập sinh đã tự xây dựng kế hoạch, cải tạo các thư viện, thăm trại trẻ mồ côi hàng tuần, và quyên góp được hơn $1000 để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Để tìm hiều thêm và nộp đơn cho chương trình: http://seo-vietnam.org/seo/public/

 Binh Bui

IJV

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s