“Soi” nghề lập trình ứng dụng di động

Lập trình di động: không như ca ngợi

programmerLượn một vòng qua các bài báo giới thiệu nghề lập trình ứng dụng di động (hay lập trình mobile), những gì đọng lại trong tâm trí người đọc sẽ là: nghề mới, hot, thời thượng, cao giá, thu nhập từ 300 đến 1000 USD tùy vị trí và trách nhiệm… Đó cũng là điều dễ hiểu và cũng không sai, khi sự bùng nổ của thiết bị di động đã thống lĩnh thị trường công nghệ thế giới. Các dòng máy tính bảng và điện thoại thông minh của các hãng cứ ào ào ra lò kéo theo nhu cầu về ứng dụng sử dụng trên các thiết bị này trở nên lớn hơn bao giờ hết. Và nhu cầu cần có những người làm ra chúng, lẽ tất nhiên, cũng lớn theo.

Tuy thế, nghề đáng mơ ước này vẫn có những điểm hạn chế, làm rầu lòng những lập trình viên vốn được coi như “hàng hot” hiện nay.

“Soi” lập trình viên

Trong con mắt của “người ngoại đạo” (những người không làm việc trong ngành công nghệ thông tin) thì lập trình viên mobile – cũng như lập trình viên nói chung – chẳng khác nào những robot tối hiện đại: “biết tuốt” về những công nghệ mới nhất, sảnh sỏi các thiết bị công nghệ đi đầu thời đại, làm bạn với những thiết bị máy tính hàng “khủng”, gõ ào ào với những dòng code dễ làm người ta hoa mắt, và quan trọng nhất, là làm ra những ứng dụng tiện ích mà họ nhiều khi dùng cũng không hết chức năng.

Song, nỗi khổ của một lập trình viên chuyên nghiệp thì ít người thực sự thấu hiểu. Lập trình viên là những người mà “người yêu có thể một ngày không gặp nhưng máy tính thì một giờ không thể không bật”. Nếu làm việc cho một công ty phần mềm (đa số lập trình viên mobile Việt Nam hiện nay ở dạng này), việc “cắm cọc” ở văn phòng từ 10 đến 12 tiếng một ngày không phải là chuyện xa lạ. Vội vã để có mặt ở sở làm lúc 8 giờ sáng, 5 rưỡi chiều hết giờ làm chính thức nhưng lập trình viên ít có cơ hội ra về vào giờ này. Thường là 7 rưỡi, 8h tối, họ mới về tới nhà trong sự không hài lòng của các cô vợ kỹ tính. Còn đối với những chàng lập trình viên còn độc thân thì thời gian và tâm trí để đi kiếm bạn gái hay hẹn hò thật hiếm như vàng. Hai từ “OT” (viết tắt của over time – làm việc ngoài giờ) có thể thường xuyên được phát ra từ miệng các lập trình viên, khi họ phải chấp nhận hy sinh cả ngày cuối tuần của mình để “chạy” cho kịp dự án sắp đến hạn chót. Giới lập trình vẫn thường đùa nhau, mùa đông ta không sợ lạnh vì có nhiệt từ máy tính rồi!

Untitled
Sự bùng nổ của thiết bị di động khiến cho nghề lập trình mobile trở nên “hot” hơn bao giờ hết

Thời gian chặt chẽ không làm các lập trình viên mobile buồn phiền bằng các áp lực từ công việc chuyên môn. Tại Việt Nam, lập trình mobile còn là một lĩnh vực khá mới và non trẻ so với thị trường lập trình mobile thế giới, nên còn nhiều điểm hạn chế. Một trong số đó là hạn chế về mặt bằng trình độ. Một lập trình viên mobile được coi là “lão làng” chỉ cần có kinh nghiệm khoảng 3 năm – con số thấp hơn rất nhiều so với các mảng khác như lập trình web chẳng hạn. Kinh nghiệm non nớt dẫn đến việc khó tự làm được những ứng dụng độc đáo, đem lại lợi nhuận cao. Hiện nay, đa số ứng dụng cho mobile được nước ngoài thuê outsource tới Việt Nam, và vì thế hoạt động này ở nước ta mới chỉ dừng ở mức gia công mà thôi.

Vì lẽ đó, các lập trình viên mobile Việt Nam có tài năng, tâm huyết và tham vọng vẫn ấp ủ ước mơ làm được các app có giá trị và sức ảnh hưởng lớn. Tuy vậy, đến thời điểm này, họ vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, cả khó khăn về chuyên môn như thiếu khung phân tích thiết kế để định hướng lập trình, thiếu ý tưởng làm ứng dụng độc đáo và hữu ích, đến các vấn đề bên lề như thiếu tiền đầu tư, thiếu nhân lực… Những cái “thiếu” này sẽ còn trầm trọng và nan giải hơn nhiều đối với những lập trình viên mobile tự do (freelance mobile developer). Tất nhiên, thông qua internet và đặc biệt là mạng xã hội, họ có thể tập hợp nhau lại để làm thành một nhóm phát triển dự án, song đó là lúc vô vàn các vấn đề khác lại nảy sinh trong việc hợp tác, bên cạnh những vướng mắc kể trên.

Kết

Vất vả, “mỏi mòn”, “lao tâm khổ tứ” và phải hy sinh nhiều như vậy, song những lợi ích mà nghề lập trình mobile mang lại không phải là ít, và sự ca ngợi từ phía truyền thông cũng như sức nóng trên thị trường việc làm của nghề này đều hoàn toàn có lý do thuyết phục. Vấn đề không phải ở chỗ làm nghề “sướng” hay “khổ”, mà là ở niềm đam mê của bạn đối với nghề có đủ lớn để vượt qua hay không mà thôi.

Thùy Giang

Internships & Jobs in Vietnam

Advertisements

One comment on ““Soi” nghề lập trình ứng dụng di động

  1. Bài viết ngắn nhưng có chiều sâu, không bị “phô” lỗi kỹ thuật dù người viết không phải là 1 “mobile developer”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s