Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Và Làm Việc Tại E&Y

 
Hãy cùng với Internships & Jobs in Vietnam tìm hiểu về bí quyết phỏng vấn và làm  việc tại E&Y của chị D., cựu sinh viên trường Đại Học Ngoại Thương nhé. 
 

“Advisory  E&Y cho đến nay không bao giờ tuyển intern cùng đợt tuyển Big4 lớn hàng năm. Đợt tuyển Big4 internship rầm rộ thường là cho Tax and Audit. Advisory chủ yếu do giới thiệu nội bộ, chi có một vòng test và một vòng interview. Vì chỉ là intern cho Organization & People nên interview khá khác với finance advisory và audit, không nặng về nghiệp vụ mà chủ yếu là soft skills, kĩ năng tiếng Anh.”
 
EY tuyển intern advisory vào thời điểm nào trong năm?

 Thời điểm cuối năm, trước mùa bận một vài tháng, nói chung tương đối trùng với đợt tuyển audit nhưng có thể sớm hoặc chậm hơn một chút. Thường vị trí này do người quen giới thiệu ứng tuyển nhưng không phải là tính chất mờ ám gì ở đây cả. Vì quy mô phòng advisory nhỏ, hiện nay tầm 30 người nên chủ yếu nhờ người nội bộ công ty recommend ứng viên, còn lại các quy trình test và interview như bình thường. Ở các Big 4 advisory chỉ bao gồm finance thôi, trong finance có thể chia nhỏ thành một số mảng nữa, còn ở E&Y trước có phát triển thêm Organization & People tức là tư vấn nhân sự nhưng hiện nay cũng tạm ngưng rồi.

Chị có thể mô tả ngắn gọn quá trình chị dành được suất intern ở E&Y được không?

Có 2 vòng diễn ra trong vòng tầm 10 ngày, 1 vòng test tiếng anh và mấy câu hỏi test IQ, logic và 1 vòng interview. Vòng viết 60′, interview tầm 20-30′. Vì lúc đó vị trí trống khá urgent nên chị có tầm 2 tuần chuẩn bị.

 

Chị nói cụ thể thêm về vòng test được không? 

Vì chị cũng làm test khá lâu rồi nên chị không nhớ cụ thể. Vì đặc thù là Nhân sự, lại là vị trí intern nên cần soft skills nhiều hơn. Bài test có 1 bài viết, topic về đề tài kinh tế. Còn lại là các câu hỏi test IQ và logic dạng như nhìn 4 hình tìm 1 hình khác biệt, 1 vài bài tính toán, ví dụ như toán đố. Đối với finance như chị biết thì test thuần túy về chuyên môn và nghiệp vụ, có cả viết và trắc nghiệm.

 

Thế còn vòng interview? Nó có khác gì với interview ở các vị trí tax/audit intern?

Interview thì cả 2 lần chị interview ở E&Y và Deloitte thì đều tập trung vào hỏi về sở thích, định hướng tương lai, hiểu biết của em về nghề nghiệp, để có thể nắm bắt được tính cách và phản ứng của em khi bị hỏi dồn dập và đưa ra nhiều options khác nhau. Khi nói chuyện lại với các bạn ở vị trí tax/audit thì không thấy khác biệt nhiều, có khác thì hiển nhiên là về phần câu hỏi nghiệp vụ. Thay vì hỏi những câu quá đặc thù chuyên môn thì chị hay được hỏi những câu chung chung: “Thế nào là báo cáo tài chính?”, “Hiểu biết chung? ở đại học em đã học được những môn gì theo em phục vụ tốt cho vị trí này?”,  “Em có thể mô tả qua về những gì em được học ở các môn đó?”, v.v…

 

Điều gì chị nghĩ đã giúp mình thành công trong buổi phỏng vấn?

Personality, cái này chị có thể sure luôn. Thực tế chị đã trải qua phỏng vấn trực tiếp ở rất nhiều loại hình công ty – tư nhân việt nam, nhà nước, nước ngoài, phi chính phủ, và đều được chấp nhận, thì chị thấy cách em thể hiện personality rất quan trọng. Thực tế chị cho rằng người được nhận làm việc nhiều khi không phải là người có kết quả test xuất sắc nhất, mà là người khiến cho người phỏng vấn có cảm tình nhất. Nếu em thể hiện em là người dễ gần, khiêm tốn và rất nhiệt tình với công việc thì khả năng được nhận là rất cao.

 

Cái này không chỉ giới hạn ở riêng E&Y?

Đúng. Ví dụ như đợt chị được nhận ở Save The Children và Deloitte. Chị đều biết bài test chị chỉ đạt mức yêu cầu tương đối, vẫn còn nhiều điểm nhà tuyển dụng phải consider về việc phải training nghiệp vụ của mình. Nhưng mình lại gây được ấn tượng tốt khi gặp mặt face to face và giao tiếp qua email, hơn nữa chị luôn nhấn mạnh ưu điểm của mình là fresh nên mình như một tờ giấy trắng, luôn sẵn sàng tiếp nhận mọi điều mọi người sẽ chỉ bảo cho mình nên được nhận việc.

 

Điều gì khiến chị cảm thấy ngạc nhiên/ thích thú nhất trong quá trình thực tập?

Điều làm chị thấy thích nhất sau kì intern ở E&Y là môi trường làm việc chuyên nghiệp, nơi mà mọi người tôn trọng đồng nghiệp của mình và em được tạo điều kiện cũng như sức ép tối đa để tự phát triển mình. Nói chung chị nghĩ ưu điểm lớn nhất của Big 4 không nằm ở lương bổng mà ở môi trường chuyên nghiệp, có các quy trình làm việc và nhân sự rõ ràng, đặc biệt chú trọng vào phát triển con người.

Bài viết liên quan:

Gây ấn tượng với những câu hỏi khó của nhà tuyển dụng

 Chị có thể nói thêm về môi trường ở E&Y không?

Thường thì mọi người cho rằng môi trường ở các Big 4 giống nhau. Thật ra thì chị làm ở E&Y và Deloitte cũng thấy có những khác biệt. Nói riêng về E&Y thì môi trường ở đó khá “Tây”. Em sẽ thấy ngay từ văn phòng của E&Y, văn phòng tương đối nhỏ, cũng khá chật, nhưng facility thì đều rất xịn và ấm cúng, không có chi tiết nào thừa cả, tiểu cảnh trang trí cũng không màu mè, kiểu rất thực dụng.

Văn hóa công ty ở E&Y chị thấy tương đối trầm, tuy không liên hoan hội hè tưng bừng nhiều nhưng mọi người đều rất nice. Không có chuyện ma cũ bắt nạt ma mới, nếu em là nhân viên mới em sẽ nhận được sự quan tâm và thông cảm từ mọi người rất nhiều. Các quy trình feedback, thưởng, nhân sự đều rất rõ ràng và chuyên nghiệp. Khối lượng công việc thì đồ sộ và đòi hỏi khả năng tự lực lớn nên đương nhiên nếu em kiên nhẫn và đủ mạnh mẽ để survive thì em sẽ phát triển được bản thân rất nhiều, cả về nghiệp vụ và soft skills.

                     

Những thử thách của chị trong quá trình intern là gì?

Challenges thì có nhiều lắm. Nói thật thời gian đầu làm việc bao giờ cũng là lúc dễ nản nhất vì cái gì cũng mới với em và em cảm giác em phải bơi trông một bể kiến thức mà chả biết bắt đầu từ đâu. Với chị thì khó nhất là việc tự học để có thể làm tốt công việc được giao, bởi vì ở E&Y sẽ chẳng có ai quát nạt em hay là ép em phải làm việc cả, nhưng đến deadline em không có cái gì bàn giao hoặc bàn giao lởm khởm thì rắc rối to. Nên việc phải tự đọc, rồi suy nghĩ xem cái gì nên hỏi, cái gì không nên hỏi, hỏi ai, hỏi vào lúc nào sẽ khiến em cực đau đầu.

Tóm lại challenge lớn nhất vẫn là tiếp thu và học được kiến thức thực tế để làm được việc.

Chị có thể mô tả một ngày làm việc điển hình của mình không?

Trong thời gian làm ở E&Y thì chị có tham gia trực tiếp vào một project. Thời gian đầu chị đi fieldwork ở văn phòng khách hàng thì việc của chị là ghi chép biên bản họp, xin chứng từ, sắp xếp và ghi chép lại các chứng từ hồ sơ khách hàng đưa. Sau đó về tới văn phòng thì việc của chị là dịch, làm các powerpoint chào hàng và đương nhiên các việc vặt kiểu photo, lấy bút, scan, đi đưa thư cho khách hàng.

 

Chị có thể nhận xét chung về chương trình thực tập không?

Điểm mạnh là em được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, được trải nghiệm công việc thực tế và được training các kĩ năng thiết thực. Nói chung chị cho rằng khi em vừa chập chững bước vào trường đời mà được làm việc ở Big 4 thì đấy là một khởi đầu rất tốt.

Ngoài ra khó khăn nói chung là intern cũng vẫn hay bị xem là “người ngoài”, chủ yếu làm việc lon ton sai vặt và đi dịch. Đương nhiên mọi thứ phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất, nhưng nói chung tâm lý chung của mọi người ở công ty thì intern vẫn kiểu rất non và cũng không biết có gắn bó lâu dài không nên thường không được involve nhiều lắm vào các việc có tính nghiệp vụ cao. Cái này là thực tế thôi nhưng có thể làm nhiều bạn kì vọng cao bị nản. Chính vì vậy chị càng phải cố gắng nhiều hơn để chứng tỏ khả năng và mong muốn làm việc của mình cho mọi người trong nhóm.

 

Chị có lời khuyên nào cho các bạn muốn thử sức với E&Y internship năm nay không?

Các bạn mà định thi Big 4 internship thì chị nghĩ về mặt nghiệp vụ đều có thể đáp ứng mức yêu cầu.

Thế nên cái cần chú ý nhất là kĩ năng viết CV và khi phỏng vấn. Bạn chị khi đi thi internship ở Big 4 nói là: Ở vòng group ai được ai thua đều có thể nhìn thấy rất rõ. Chứng tỏ tự tin là rất quan trọng. Nói chung theo kinh nghiệm của chị thì càng tỏ ra thoải mái nhẹ nhàng bao nhiêu thì mọi thứ càng suôn sẻ hơn. Nếu mình chưa nghe rõ thì cứ cười mà hỏi lại, chủ động hỏi han các anh chị, chia sẻ một số suy nghĩ của mình, tóm lại mình càng làm chủ cảm xúc của mình khi đi phỏng vấn thì càng tốt.

Khi mình đi phỏng vấn thì sẽ có tình trạng hỏi dồn dập để thử phản ứng của mình, lúc đó nên bình tĩnh suy nghĩ rồi hãy trả lời. Tốt nhất ở nhà mình soạn các câu hỏi thông thường (Giới thiệu về bản thân?, Tại sao lại hứng thú với công việc này?, v.v…) rồi nghĩ nếu trả lời thế sẽ bị bẻ lại thế nào. Vì thường phỏng vấn cũng chỉ hỏi mấy câu đó, không mấy khi có gì đột biến.

Trang phục thì hiển nhiên là sơ mi đóng thùng với nam, đồ công sở đối với nữ. Nói chung ở đâu đâu thì ngoại hình sáng sủa cũng là một điểm cộng, nên với các bạn nữ thì chị khuyên nên ăn mặc xinh xắn nữ tính, trang điểm nhẹ, tuy nhiên đừng xức nước hoa. Đối với nam thì mặc áo sơ mi không nên mặc sơ mi kẻ caro, chỉ mặc trơn hoặc kẻ sọc thôi.

Có một câu hỏi rất hay gặp, đại khái là “Tại sao bạn lại chọn công ty này của chúng tôi mà không chọn 3 công ty kia?”. Câu này chị không bị hỏi nhưng bạn chị có chia sẻ 1 câu trả lời khá hay thế này: “Vì em thấy trong các Big 4 thì E&Y là nơi rất chú trọng vào tính chuyên nghiệp, ví dụ E&Y yêu cầu điểm tổng kết phải là 8.0, những firm khác thì không. E&Y cũng chỉ tổ chức ngày hội hướng nghiệp ở các trường đặc thù ngành như Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương, nên em cảm thấy E&Y rất chú trọng vào nhân sự cấp cao và tính chuyên nghiệp của môi trường, vì thế em muốn được làm việc ở E&Y để phát triển mình trong môi trường giàu năng lực nhất”

Nếu đang phỏng vấn ở Deloitte thì câu trả lời phù hợp lại là: “Deloitte thân thiện với sinh viên, có mặt ở rất nhiều trường, nhiều học bổng nên em thấy gần gũi.”.

Nói chung, phải tìm hiểu thật kĩ về công ty mình phỏng vấn, không nên mang tư tưởng “ cứ rải CV rồi đến đâu thì đến”. Nếu bạn có thể kể tên được cả các project lớn, các mảng mạnh của công ty đang phỏng vấn (VD EY mạnh về bank) thì điểm cộng là rất lớn.

Cảm ơn chị đã dành thời gian cho IJV!

Hien Bui

IJV

Advertisements

One comment on “Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Và Làm Việc Tại E&Y

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s