Kinh nghiệm phỏng vấn nhóm: Làm sao để trở nên nổi bật?

Trong quá trình tìm kiếm công việc, bạn có thể sẽ phải tham gia một buổi phỏng vấn nhóm ít nhất một lần. Đây là cách tuyển dụng khá phổ biến ở những công việc liên quan đến bán lẻ hoặc các vị trí khởi điểm khác.

Trong kiểu phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm ở bạn:

  • Chất lượng lãnh đạo
  • Khả năng làm việc nhóm
  • Cách bạn giao tiếp với người khác
  • Cách bạn làm cho tiếng nói của mình trở nên nổi bật

Nhìn chung, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn trong đầu họ theo hai hướng- quá thẳng thắn hoặc quá nhút nhát. Và đôi khi, bạn có thể ở giữa hai thái cực này. Chắc chắn bạn sẽ muốn được nhìn với tư cách người lãnh đạo, chứ không phải là người theo sau.

Vì vậy hãy làm theo những tips sau, chúng sẽ giúp bạn thể hiện tốt và thậm chí nổi bật trong một buổi phỏng vấn nhóm:

1.      Nghiên cứu và nghiên cứu!

Điều này không bao giờ là thừa. Việc tìm hiểu kĩ về công ty và vị trí bạn muốn ứng tuyển là vô cùng quan trọng, vì qua đó nhà tuyển dụng biết được nhận thức của bạn về công việc nhiều thế nào. Bạn càng thể hiện rằng mình biết rõ về công ty, bạn càng nổi bật so với những ứng viên khác.

2.      Mặc trang phục thích hợp

Trang phục không phù hợp (hay thậm chí khoe hình xăm!) sẽ ngay lập thức trở thành một nút “Turn-off” cho nhà tuyển dụng, và một lần nữa, đây là lí do vì sao bạn cần tìm hiểu trước. Hiểu rõ về văn hóa công ty cũng là hiểu về quy chuẩn trang phục của họ. Ngay cả khi ứng tuyển cho vị trí bán lẻ, bạn cũng cần phù hợp với phong cách của công ty.

3.      Mang theo bản sao các hồ sơ (resumé và references) của bạn

Mang theo các tài liệu cần thiết về bạn sẽ chắc chắn giúp bạn nổi bật hơn so với những những người còn lại, ngay cả khi nhà tuyển dụng không yêu cầu bạn trình chúng ra.

4.      Đến trước giờ hẹn 10-15’

Hãy là người đầu tiên xuất hiện! Bằng cách đó, (những) người phỏng vấn sẽ chắc chắn ghi nhớ tên bạn và để ý bạn trong suốt thời gian diễn ra phỏng vấn nhóm.

5.      Chào từng người phỏng vấn bạn với một cú bắt tay chắc chắn và một nụ cười

Sẽ rất không chuyên nghiệp nếu bạn không tỏ ra chú ý mình đang nói chuyện với ai. Một cú bắt tay đã giúp bạn tiến một bước dài, một cú bắt tay chắc chắn còn giúp bạn tiến xa hơn nữa.

6.      Ngồi thẳng lưng, hơi khép chéo chân, và luôn mỉm cười

Xuyên suốt buồi phỏng vấn, bạn cần để ý những chuyển động này. Cơ thể bạn sẽ rất dễ có xu hướng tựa ra phía sau, đặc biệt là khi đó không phải lượt nói của bạn. Tuy nhiên bạn không nói không có nghĩa là người phỏng vấn sẽ không rời mắt khỏi bạn.

7.      Sẵn sàng cho một đoạn giới thiệu nhỏ về bản thân bạn

Trong những buổi phỏng vấn nhóm, đa số nhà tuyển dụng sẽ làm nóng không khí bằng các để cho các ứng viên tự giới thiệu về mình. Điều bạn nói sẽ rất quan trọng, nó xác định bạn vượt trội hơn các ứng viên khác tới mức nào. Đây là một số ví dụ bằng tiếng Anh:

A good response for students or recent graduates:
“Well, I just graduated from [name of school] with a degree in [major], and my major opened my eyes to [field of work you’re applying to] which I began to grow a deep passion for. All throughout school, I worked a lot while studying, so I definitely know how to manage my time and stress. Being out of school now, I would love an opportunity to learn more about this industry with a very distinct firm like yours.”

A good response for experienced professionals:
“I have over [number of years] of experience in [field/industry] and have gained a lot of knowledge in [name some tasks or skills you’re trained in]. I managed about [number of employees]. And so if hired within your company, I want to learn more about [Think of duties the job entails where you want to expand your knowledge in].”

Nói chung, ngoài thông tin cơ bản về trường học,  hãy nói thêm về khả năng, mục tiêu, thành tích hay những thứ có liên hệ trực tiếp với vị trí bạn đang ứng tuyển. Quan trọng là trả lời đầy đủ nhưng vẫn phải ngắn gọn để nhà tuyển dụng giữ được hứng thú với bạn trong giai đoạn sau của buổi phỏng vấn.

8.      Gật đầu nhiều lần khi nhà tuyển dụng nói (đừng gật nhiều quá nhé!)

Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có phải là người lắng nghe tốt và có khả năng thu thập thông tin nhanh nhạy không. Đơn giản một cái gật đầu đã thể hiện sự lịch sự rồi.

9.      Là người đầu tiên nói (một vài lần)

Như đã nói ở trên, bạn muốn được nhìn với tư cách leader, không phải là người đi theo (follower). Sau khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi, đừng ngại nói đầu tiên và đưa ra câu trả lời tốt nhất của bạn. Tuy nhiên, hãy chú ý đừng tỏ ra quá “hiếu chiến” hay nói quá nhiều. Nhà tuyển dụng sẽ nhận ra ngay nếu bạn đang cố quá sức mình.

Sau đây là một đoạn video rất hay nói về các cách mà bạn có thể thể hiện khả năng lãnh đạo một cách tự nhiên nhất trong khi phỏng vấn nhóm.

10.  Không làm gián đoạn ứng viên khác khi họ đang nói

Đúng là yếu tố “Cất tiếng nói” rất quan trọng. Tuy nhiên ở trong một nhóm cũng có nghĩa bạn cần đưa cơ hội nói cho những người khác. Đây là một yếu tố quan trọng trong làm việc nhóm mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn. Chen ngang người khác là rất bất lịch sự.

Nếu bạn đã nói vài lần trước đó, hãy để những người khác có cơ hội. Một người lãnh đạo biết cách để cho người khác kết thúc trong khi nói chuyện.

11.  Đặt câu hỏi vào lúc cuối

Giống như bất kì cuộc phỏng vấn nào khác, bạn cần chuẩn bị những câu hỏi riêng của mình. Hãy thể hiện hứng thú với công việc của bạn và đặt những câu hỏi có liên quan. KHÔNG hỏi về lương bổng, lợi ích hay bất cứ thứ gì có tính tuyệt mật.

12.  Cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian cho bạn bằng một cú bắt tay lúc kết thúc

Hãy làm giống như lúc bạn chào họ.

Hien Bui

(Theo Hỉreme101 )

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s