Gây ấn tượng với những câu hỏi khó của nhà tuyển dụng

Trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng, khi mà ứng viên có thể “sai một li, đi một dặm” bất cứ lúc nào và sự cạnh tranh là vô cùng khốc liệt, thì bạn sẽ luôn phải gồng mình lên để chiến thắng. Thái độ bối rối, lưỡng lự khi bị hỏi những câu hỏi khó có thể ảnh hưởng tới những ấn tượng đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng, và phá hỏng cơ hội xin việc của bạn. Tuy nhiên, có một số lời khuyên nhỏ để giúp bạn thể trả lời hoàn hảo cho những câu hỏi hóc búa đó.

Tại sao chúng tôi nên nhận bạn?

Một trong số những câu hỏi thường gặp nhất nhưng lại khá “khó nhằn” đối với các ứng viên là thuyết phục nhà tuyển dụng rằng họ đáng được nhận. Cư xử khiêm tốn trong tình huống này là quan trọng, nhưng đừng để bị hiểu nhầm rằng mình không nắm rõ các khả năng của bản thân. Hãy xác định thế mạnh và kỹ năng quan trọng nhất từ bản mô tả công việc và cuộc nói chuyện với nhà tuyển dụng, rồi nhấn mạnh những điểm đó. Giải thích cho họ lý do để bạn là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí đang tuyển, dựa trên những phẩm chất đó và chứng minh bằng các ví dụ từ khả năng chuyên môn (chẳng hạn: điểm số khi còn đi học, các dự án đã thực hiện thành công,…) đến cuộc sống thường ngày của bạn (dẫn chứng bằng các phẩm chất của bản thân như năng động, cầu tiến, có trách nhiệm,…).

 

Phẩm chất nào giúp bạn thành công?

Có 2 từ khóa mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn nghe, đó là “chủ động” và “có tầm nhìn”. Để chứng minh tính “chủ động”, hãy nhấn mạnh rằng bạn không chỉ là một trưởng nhóm, mà còn sẵn sàng nhận những phần việc mà người khác đã từ bỏ và tự mình thực hiện. Còn khi nói về “tầm nhìn”, hãy cho nhà tuyển dụng sẽ thấy tham vọng và ý chí phấn đấu có định hướng của bạn: bạn đang ở đâu và sẽ đi đến đâu, đạt được những gì và bằng cách nào…

 

Bạn có làm việc nhóm không?

Mặc dù câu hỏi nghe có vẻ đơn giản, chỉ cần trả lời có/không, song điều quan trọng lại nằm ở  cách bạn trả lời. Thông thường, bạn trả lời “có”. Nhưng hãy chắc rằng khi nói vậy, bạn đã có sẵn vài ví dụ xác đáng để chứng minh. Chẳng hạn, bạn có thể kể về thời đi học của mình nếu đã từng tham gia một đội chơi thể thao hoặc là một thành viên câu lạc bộ nào đó trong hay ngoài trường. Các ví dụ khác có thể là những công việc bạn đã từng làm với tư cách một thành viên của các dự án, hay đơn giản chỉ nắm vai trò duy trì hoạt động của câu lạc bộ. Tuy nhiên, hãy làm cho mình càng đặc biệt càng tốt.

 

Bạn mong muốn mức lương nào?

Đa số các thông tin tuyển dụng không đề cập rõ ràng về mức lương, điều đó có nghĩa là bạn cần tự mình tìm hiểu một chút. Bạn có thể liên lạc với ban nhân sự để có một hình dung tương đối khái quát về mức lương mình sẽ được nhận, hay nói chuyện với bạn bè, những người đã làm qua công việc đó để tìm ra một con số cụ thể. Một khi đã nắm được vấn đề, bạn có thể trả lời câu hỏi này mà không cần phụ thuộc vào mức lương nhà tuyển dụng đưa ra. Bạn có thể đề cập mức lương hiện tại của mình đồng thời nhấn mạnh với nhà tuyển dụng rằng, tiền lương không quan trọng bằng việc bạn có được những cơ hội để bộc lộ bản thân và phát triển chuyên nghiệp hơn trong sự nghiệp của mình.

 

Hãy kể một chút về bản thân bạn

Bản chất mở của câu hỏi này là một sự để ngỏ cho các ứng viên kể về cuộc sống của mình. Thực ra, bạn có thể nói về tất cả mọi thứ, kể cả vở kịch hồi lớp 10 bạn đã diễn hay bộ phim cuối cùng bạn vừa xem – những câu chuyện đó sẽ giúp bạn kết thúc buổi phỏng vấn bằng một cuộc trò chuyện thân mật với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đừng quên rằng bạn đang phải thể hiện mình là một ứng viên sáng giá, và những câu chuyện về bản thân là phương tiện để làm việc đó chứ không phải mục đích của cuộc phỏng vấn. Hãy chuẩn bị và tập dượt trước một câu trả lời  không quá 4 câu nói cho câu hỏi này, trong đó, giải thích các phẩm chất khiến bạn là một người đáng được tuyển và đưa các chi tiết về đời sống cá nhân mà có thể khiến nhà tuyển dụng thích thú.

 

Nguyễn Thùy Giang

(Dịch)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s