Big4 Second Round: Testing

Chúc mừng các bạn đã vượt qua vòng hồ sơ của chương trình thực tập của các công ty trong nhóm Big 4. IJV sẽ tiếp tục đồng hành với các bạn tại vòng 2 của cuộc đua tới Big4 này. Tại vòng Testing, thắng hay bại là do bạn tự quyết định. Sẽ không còn nhiều sự rủi ro như vòng hồ sơ nữa.

Vòng Testing này chưa có sự phân biệt giữa các bạn bên Tax và bên Audit, ngoại trừ tại Deloitte sẽ được nói rõ hơn bên dưới.

PwC 

Test của PwC diễn ra các ngày khác nhau, các buổi khác nhau và PwC HN cũng như PwC HCM ngày thi khác nhau. Nên các bạn có thể tham khảo đề essay từ các bạn thi trước.

Test của PwC bao gồm 3 phần: verbal reasoning, numberical test và essay.

          1. Verbal reasoning

Làm trong 30 phút, dạng bài giống True, False, Not Given của IELTS. Đề không khó nhưng áp lực thời gian, đòi hỏi các bạn phải kiểm soát thời gian thật tốt.

Có thể practice verbal reasoning test trong web này, bạn không cần log in hay đăng ký, làm online và có chấm kết quả ngay lập tức. Web này rất gần với dạng đề và mức độ khó như PwC.

          2.    Numberical test

Cũng như verbal test, numberical test phải làm trong áp lực rất lớn. PwC cho một bảng A4 đầy những thông tin, và mình dùng bảng A4 đó trả lời cho tất cả 30-35 câu của bài test này. Cái khó là phải tính toán không dùng máy tính, nếu không practice trước các bạn sẽ bị khớp trong test này. Với test này, các câu về exchange rate thường là các câu dễ gây nhầm lẫn và tốn thời gian nhất.

Các bạn nên practice trong link này, trang thứ 2 sẽ bao gồm hints rất hữu ích.

           3.    Essay

Test essay của PwC có 2 phần: phần sửa lỗi chính tả trong một bức thư và bài luận ngắn. Kiến thức từ essay IELTS hỗ trợ khá nhiều. Đề năm 2012 của PwC là vì sao chọn kế toán là nghề nghiệp tương lai của mình.

KPMG

KPMG có lẽ là công ty tổ chức vòng test ngắn gọn nhất, sinh viên chỉ phải yêu cầu viết essay về một chủ đề thường thấy trong các dạng thi viết IELTS. Các dạng đề như thành công lớn nhất của bạn, khó khăn lớn nhất và vượt qua thế nào, các tố chất của một người kiểm toán, kể các điểm yếu của bạn, theo bạn một môi trường công sở tốt thì cần những yếu tố gì, bạn nghĩ may mắn có đóng vai trò quan trọng trong thành công không,…

Tips:KPMG sẽ chia ca để thi, nên nếu như bạn may mắn được thi sau thì hãy hỏi các bạn thi trước về dạng đề. Chú ý tập trung viết cẩn thận vì dễ người dễ ta, khả năng tạch sẽ rất cao.

Deloitte

Thi kiến thức chuyên ngành bằng tiếng Anh, chủ đề về kế toán, kiểm toán, tài chính vi mô, vĩ mô, sau đó sinh viên sẽ phải viết một bài essay Tiếng Anh từ 250 đến 300 từ, đề năm 2012 là kể về một khó khăn và cách bạn vượt qua khó khăn đó.

Bên tax của Deloitte lại nhẹ nhàng hơn, thi IQ và một bài luận tiếng Anh mà không thi kiến thức chuyên ngành.

Ernst & Young

Bài thi dài hoa cả mắt, làm trong 2 tiếng đồng hồ, khoảng 60 câu trắc nghiệm (điểm cho mỗi câu có thể khác nhau) trong đó chia thành các phần rõ ràng về kế toán, kiểm toán, thuế, tài chính kinh tế nói chung, IQ EQ, Tiếng Anh. Sau đó sinh viên được yêu cầu viết một bài luận ngắn về một vấn đề kinh tế gần đây mà mình quan tâm (đề năm 2012).

Tips: thi Deloitte va E&Y này thường phải thi tập trung, nên không có tips gì khác ngoài việc cố học kiến thức chuyên ngành tốt một tí (có thể đọc tham khảo các sách CAT T8, ACCA F1, F2), nhưng nên tập trung sức lực vào bài làm chuyên ngành và bài viết Tiếng Anh vì hai phần này điểm cao nhất.

Ngoài ra, về trang phục khi đi thi test, vì vào ngày thi test thường có rất đông thí sinh đến thi, nên các Big chưa quan tâm lắm đến trang phục của các bạn. Lời khuyên là bạn nên mặc trang phục nghiêm túc nhưng thoải mái để có thể tập trung vào bài làm một cách tốt nhất. Các bạn nam có thể mặc quần tây/jeans áo sơ mi (không cần vest, cà vạt,…).Các bạn nữ có thể mặc quần tây/jeans với áo sơ mi/áo thun đóng thùng hoặc đầm. Nếu có thể, các bạn nên tránh mặc quần jeans và áo thun bỏ ngoài.

Hoàng Phan Quang

Advertisements

2 comments on “Big4 Second Round: Testing

  1. Cảm ơn những chia sẻ của anh. Em cũng đang apply vào các Big và những điều anh chia sẻ thực sự rất hữu ích. Hầu hết qua tuần này là các Big đã test xong vòng 2, nên anh có thể chia sẻ những gì cần chuẩn bị cho vòng 3 không ạ ? Em cũng chưa chắc về k quả nhưng vẫn muốn có 1 sự chuẩn bị trước trong trường hợp đi tiếp. Cảm ơn anh.

  2. Pingback: Test PwC | Tracy Deccapric Le

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s