Giới Thiệu Các Kênh Tuyển Dụng

Nhiều bạn sinh viên chuẩn bị ra trường và ngay cả những bạn mới đi làm vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm cơ hội việc làm. Vì thế nhằm giúp bạn có thể sử dụng được tối đa các nguồn thông tin tìm kiếm việc làm, IJV tổng hợp lại các phương tiện, các cách tìm kiếm các thông tin này giúp bạn.


LinkedIn: đây là trang mạng xã hội về việc làm nổi đình nổi đám trên thế giới. Một khi bạn đã biết sử dụng các công cụ trên trang web này thì cũng sẽ có rất nhiều việc làm đang chờ đợi. Một số nhóm của người Việt trên LinkedIn hay có các cơ hội tuyển dụng như:

Tuy nhiên, trên trang này thì cũng chủ yếu tập trung vào đối tượng trung cấp. Ngoài ra ngôn ngữ trao đổi trên trang web này thì phải đến 90% là tiếng Anh (tức là đa số người Việt Nam tham gia trên trang này cũng chủ yếu sử dụng tiếng Anh). Đặc điểm này có thể là một trở ngại lớn với các bạn hạn chế về tiếng Anh.
Facebook: với trang mạng xã hội lớn nhất Việt Nam này thì bạn nên tham gia vào các nhóm thảo luận hay các fanpage chuyên sâu về mảng công việc mà bạn quan tâm. Tại đây, ngoài việc thảo luận về công việc, nghiệp vụ thì chắc chắn cũng sẽ có rất nhiều công việc đưa lên. Ngoài ra, tham gia vào các nhóm hay các fanpage  việc làm giống như IJV cũng sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin tuyển dụng bổ ích.
Vietnamworks: trang web này về tuyển dụng có thể nói là top đầu của Việt Nam. Với sinh viên vừa ra trường, trên trang web này có việc nhưng mà không nhiều. Trang web này tập trung vào việc tập trung tuyển dụng lứa nhân viên thuộc hàng trung cấp, tức là có khoảng 2-5 năm kinh nghiệm. Sinh viên vừa ra trường (không phải thuộc top năng động hay siêu nhân) thì không nên quá tập trung ở trang này. Mặc dù vậy, tốt nhất là vẫn nên tạo hồ sơ trên đây.
Vieclam.24h.com.vn: trang web này thì cũng khá là đình đám và có sức hút cũng ghê gớm, nhưng đối tượng theo quan sát thì chủ yếu là dành cho đối tượng còn non kinh nghiệm (từ 0-1 năm kinh nghiệm) hoặc là làm bán thời gian. Vì thế, với sinh viên vừa ra trường có lẽ nên tập trung vào trang này là khá phù hợp. Bạn nên vừa tìm việc ở đây và vừa đăng CV của mình nữa.
Các web tuyển dụng khác: ví dụ như là kiemviec.com, timviecnhanh.com, careerlink.vn, mywork.vn… nếu có thời gian thì cũng nên làm tài khoản và đăng hồ sơ lên tất cả các trang. Thường xuyên ghé thăm các trang này để cập nhật tình hình công việc được đăng.
Website công ty: Hiện nay, đa số các công ty đều có thông tin tuyển dụng trên website của mình. Vì thế, bạn hãy lên một list các công ty mà bạn quan tâm, rồi thường xuyên vào check mục tuyển dụng (hay nghề nghiệp) trên website các công ty đó.
Bạn bè, gia đình: Khi bạn cần một công việc thì đừng ngại ngần chia sẻ cho bạn bè hay những người thân của bạn về nhu cầu tìm việc của bạn. Rất có thể có những công việc hay ho đang chờ đón bạn từ những người thân thiết này. Ví dụ như một người bạn của người viết sau khi ra trường không có việc làm ngay và cũng hay than vãn trên Yahoo, Facebook về nhu cầu tìm việc của mình. Thật may mắn là người bạn đó đã được một chị hàng xóm giới thiệu cho một công việc rất ổn.
Trên đây là những công cụ, cách thức giúp bạn thu thập được tối đa các thông tin tuyển dụng. Sau khi có được những thông tin này, bạn hãy tự mình lên một chiến lược cho các giai đoạn tiếp theo của công cuộc tìm việc nhé. Chúc bạn may mắn!

Hoàng Tiến Đạt
IJV

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s