Nghề Kiểm Toán – Không Phải Màu Hồng

Các bạn hãy cùng Internships & Jobs in Vietnam theo dõi ngành kiểm toán tại sao lại hot như vậy nhé.

Hiện nay việc thi tuyển thực tập vào Big4 (4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới) đang là xu hướng của nhiều bạn sinh viên khối ngành kinh tế năm cuối. Ngoài việc có cơ hội cao được giữ chân lại, việc có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm cũng là mục tiêu của đại đa số thực tập sinh. Đã từng thực tập tại một trong 4 “ông to” đó, mình xin chia sẻ lại về nghề kiểm toán như sau:

Không phải màu hồng

 • Trâu: là từ để tả về kiểm toán viên trong mùa bận. Trong một số trường hợp, nếu như bạn gập máy tính lại lúc 10h đêm tại công ty, cho dù với đôi mắt đỏ au vì buồn ngủ và muốn xin phép về thì bạn vẫn nên nói với sếp là “cho phép em về sớm”. Với một số khách hàng có hệ thống phức tạp, hoặc báo cáo deadline chặt, thường lịch làm việc một ngày là: sáng 7h dậy để đến công ty cho đúng giờ, làm việc liên tục tại công ty hoặc tại khách hàng đến 9h đêm, đi ăn nhẹ chút gì đó rồi lại về làm tiếp đến 11h đêm. Nếu như sắp đến hạn phải ra báo cáo thì việc ngủ lại văn phòng hoặc làm đến 1 hoặc 2h sáng là bình thường.

 • Chim:
   kiểm toán không phải chỉ ở trong thành phố mà thường phải đi lại nhiều tỉnh khác nhau, do đó sẽ là rất bình thường nếu tuần này bạn đang ở Hà Nội, tuần sau lại đang ở một tỉnh miền Trung và tuần tới là ở miền Nam. Đi khắp nơi trong nhiều tháng liền có thể khiến bạn rất nhớ nhà, nhưng cũng là cơ hội cho bạn được chu du khắp các miền đất nước.
 • Một cổ nhiều tròng: thường với mỗi project, bạn được đến công ty khách hàng (fieldwork) trong vòng từ 1 đến 3 tuần (tùy quy mô và độ khó của khách hàng) để hoàn thành phần việc của mình do một Senior (cấp cao) giao, nhưng nhiều khi khoảng thời gian đó làm chưa hết việc. Vì vậy nhiều khi kết thúc tuần rồi, sang khách hàng khác do Senior khác phụ trách nhưng bạn vẫn phải đi lại với khách hàng cũ vì bạn vẫn còn việc dang dở. Đó là lí do bạn sẽ bị các Seniors khác nhau kêu réo liên tục xem đã hoàn thành phần việc mà Senior đó giao chưa. Bạn có thể tưởng tượng đến cảnh ‘tứ mã phanh thây’.
 •  Cận lồi mắt, bụng phệ, hủy hoại nhan sắc: laptop sẽ là vật bất ly thân của bạn, và việc ngồi liên tục trước màn hình máy tính trong nhiều giờ liền có thể làm tăng hóa đơn tiền kính và vòng bụng của bạn lên rất nhanh chóng. Với kiểm toán viên nữ, bạn sẽ thấy rất rõ sự “xuống sắc” sau một mùa vì làm việc quá áp lực.
 • Kiến thức phải nâng cấp và tu bổ thường xuyên: kiểm toán là ngành đòi hỏi nhiều chất xám, nặng về chuyên môn và các chuẩn mực, vì thế đòi hỏi bạn phải liên tục học hỏi nâng cao kiến thức nếu không muốn bị khách hàng bắt nạt bạn vì kém hơn họ. Với thực tập sinh, bạn cũng nên biết trước kiến thức kế toán cơ bản và tham khảo các anh chị về các phần mình được giao trước khi làm, đề phòng ‘nhiệt tình + ngu dốt = phá hoại’.

Nếu như bạn đọc những thông tin trên và có ‎ý định chùn bước, thì hãy nên dừng bước. Kiếm toán là ngành luôn phải giải quyết và xử lý‎ khó khăn, thách thức, nên nếu bạn ngại khó ngại khổ thì đừng làm kiểm toán.

Tuy nhiên, nghề kiểm toán cũng có rất nhiều điểm hay mà bạn có thể lưu ý:

 •  Tinh thần đồng đội bất diệt: kiểm toán luôn làm theo nhóm, theo đội, và không bao giờ kiểm toán mà dựa vào sức một người. Các bạn sẽ được trải qua những phút giây cả team cùng làm việc, ăn uống, ngủ nghỉ, trò chuyện và vui chơi giải trí sau giờ làm việc – luôn – luôn – cùng – nhau; để sau mỗi một project (một khách hàng) thì cả team lại thân nhau như gia đình.

 • Thu nhập tốt: mặc dù thu nhập của mỗi người trong các công ty Big4 là bí mật, nhưng tổng quan thì nghề kiểm toán cũng có thu nhập tương đối tốt. Đặc biệt trong mùa bận có lẽ tài khoản của bạn lúc nào cũng sẽ đầy ắp vì bạn chẳng còn thời gian đâu mà tiêu tiền nữa ^^ Nói vui tí thôi, nhưng mình nghĩ nghề nào cũng thế, khi mình tâm huyết và cống hiến với nghề trong một thời gian đủ lâu thì thu nhập cũng ở mức ổn.
 •  “Sang”: nghề kiểm toán là một nghề khá nghe có vẻ khá sang. Bạn đi đâu cũng bằng taxi, quần áo thì thường được là lượt cẩn thận, tiếp xúc nhiều với ban lãnh đạo, kế toán trường, CFO các tập đoàn công ty lớn. Văn phòng của các cty kiểm toán Big4 đều rất đẹp, cơ sở vật chất đầy đủ và bạn thường được cấp laptop để phục vụ công việc. Một số công ty còn có bếp, vào mùa bận bạn thường sẽ được serve bữa tối miễn phí nếu ở lại làm muộn. Nếu đi tỉnh xa thì có thể đi máy bay, tỉnh gần cũng taxi, khách sạn ở thường rất đẹp, ăn uống toàn của ngon vật lạ. Mình có một người bạn còn được bay vào Nha Trang để làm việc trong 2 tuần, và nhìn những tấm ảnh của bạn ấy trên facebook vào những ngày cuối tuần thì có lẽ ai cũng muốn làm kiểm toán ^^

Hoàng Phan Quang

Đôi nét về tác giả: anh Quang, đã từng là Trưởng ban Sự Kiện, CLB Nguồn nhân lực – ĐH Ngoại Thương, hiện giờ đang công tác tại PwC, đã từng được nhận lời mời làm việc từ cả 4 công ty trong Big4.

Advertisements

One comment on “Nghề Kiểm Toán – Không Phải Màu Hồng

 1. cám ơn anh nha!em thấy thật hay và bổ ích. em k chùn bước đâu mà sẽ cố gắng để trở thành một kiểm toán viên giỏi^_^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s