5 Điều Nên Tránh Trong Buổi Phỏng Vấn

Trước  khi phỏng vấn, các ứng viên thường hay lo lắng về “các câu hỏi mẹo” hay ăn mặc thế nào thay vì những điều đáng phải quan tâm. Tệ nhất là khi các ứng viên nghĩ rằng buổi phỏng vấn chỉ nhằm mục đích để trả lời các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra.
Vì vậy, nếu bạn hiểu được ý nghĩa của một buổi phỏng vấn thì bạn sẽ có cơ hội được tuyển dụng lớn hơn rất nhiều so với các ứng viên khác, thậm chí là so với các ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm làm việc.

Dưới đây chính là 5 điều bạn nên biết để tránh mắc phải khi phỏng vấn.

  1. “Tôi là… tôi… à… ừm…”

Bạn ậm ừ nghĩa là bạn là người thua cuộc.

Bạn thử nghĩ khi có ai đó hỏi bạn một câu hỏi đơn giản “Anh/chị đã làm những việc gì ở Công ty A?”, và sau đó nghe bạn nói những chi tiết không liên quan đến câu hỏi. Bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Khi bạn không thể đưa ra một câu trả lời liên quan ngắn gọn, súc tích trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ băn khoăn không biết rằng liệu bạn có thể làm được việc hay không.

  1. “Tôi đã tham gia dự án thành công đó, nhưng tôi chỉ đóng góp một phần nhỏ.”

Khiêm tốn là một đức tính tốt, nhưng khiêm tốn quá thì lại trở thành tự hạ thấp năng lực của bản thân.

Bạn nên nói một cách thật rõ ràng vai trò của bạn trong dự án đó,  nhà tuyển dụng thực sự là không quan tâm đến nhóm của bạn năng động thế nào hay mô hình của tổ chức của nó ra sao. Họ muốn biết bạn đã làm gì, cách bạn suy nghĩ để giải quyết công việc; tóm lại, họ muốn hiểu hơn về bạn.

Hãy tự tin và tự hào với công việc mà bạn đã làm được. “Tôi rất vui khi được anh/chị hỏi về dự án đó. Tôi rất hãnh diện khi nói tới kết quả của dự án, trong số đó là việc doanh thu của Công ty đã tăng 20% chỉ sau 3 tháng”. Có thể lần đầu bạn ngượng ngùng khi “khoe” thành tích của mình, nhưng hãy thứ vài lần, đến lần thứ 5 thì chắc chắn bạn nói sẽ rất tự nhiên.

  1. “Tôi rời bỏ công việc trước vì tôi thực sự không cùng quan điểm với sếp cũ”

Mặc dù hầu như mọi người đều có tư tưởng không “khoái”, nhưng buổi phóng vấn không phải là nơi để đưa ra vấn thích hay không thích sếp cũ.

Hãy chọn một cách khác khi nói về lý do nghỉ việc: “Tôi thực sự thích thú khi làm việc ở Công ty cũ. Một trong những điều mà tôi cho rằng tôi đã học được rất nhiều ở đó là kỹ năng thuyết phục khách hàng, tuy nhiên, hiện tại tôi đã sẵn sàng để có thể làm gì đó với vai trò lớn hơn. Đó là lý do tôi rất hứng khởi nếu được làm việc ở Công ty mình”.

  1. “Tôi làm việc rất chăm chỉ”

Điểm yếu nhất của bạn là gì?

Các nhà tuyển dụng rất thích hỏi câu này vì nó tạo sự khác biệt giữa một ứng viên xuất sắc với các ứng viên khác. Và câu trả lời phổ biến có thể rất sáo rỗng là: “Tôi làm việc quá chăm chỉ, và thường không thể nói không với các nhiệm vụ mới được giao”.

Nhà tuyển dụng không phải là tay mơ mà không nhận ra được sự sáo rỗng trong câu trả lời của bạn.

Vậy bạn nên trả lời thế nào? Hãy thử tìm một câu hỏi khác đằng sau câu hỏi của nhà tuyển dụng. Điều mà nhà tuyển dụng quan tâm là bạn có thực sự biết được điểm yếu của mình và dám thừa nhận hay không. Vì thế, thay vì trả lờ một cách sáo rỗng, bạn hãy trả lời thẳng thắn điểm yếu của bạn là gì và cách khắc phục điểm yếu đó của bạn.

  1. “Lương của công việc cũ của tôi là 10 triệu, tôi đang đi tìm một công việc lương khoảng 13 triệu, tuy nhiên tôi cũng sẵn sàng làm việc với mức lương 12 triệu”

Nhà tuyển dụng luôn muốn biết mức lương của bạn nhưng bạn có quyền không phải trả lời.

Ở thời đại hiện nay, rất ít công ty từ chối bạn chỉ vì bạn không trả lời câu hỏi về lương. Vì công ty có thể sẽ mất rất nhiều tiền chỉ để tuyển một nhân viên không xuất sắc. Nếu họ thực sự thích bạn, họ sẽ mời bạn làm việc và bạn sẽ có cơ hội để đàm phán.

Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về lương, bạn có thể trả lời: “Tôi cho rằng chúng ta nên thảo luận về vấn đề lương ở thời điểm phù hợp, còn bây  giờ tôi chỉ muốn biết là liệu tôi có phù hợp cho vị trí đang tuyển hay không.”

 

Qua bài viết này, bạn đã biết thêm được 5 điều nên tránh khi đối mặt với nhà tuyển dụng. Nếu bạn áp dụng được thì cơ hội thăng tiến của bạn chắc  chắn sẽ rất rộng mở.

Hoàng Tiến Đạt

(Theo Yahoo Small Business)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s