4 Cách Để Không Còn “Thiếu Kinh Nghiệm”

“Mình không thể xin việc được… Mình không có kinh nghiệm.”

Câu cửa miệng này rất thường thấy ở sinh viên, những người vừa tốt nghiệp và đang chờ xin việc. Và cũng như những câu cửa miệng khác, nó có lý do riêng, song thường là …biện hộ một cách vụng về.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn nói câu đó sau ba tháng kể từ ngày tốt nghiệp thì thật là đáng trách. Bởi lẽ, có rất nhiều cách không quá phức tạp để xóa bỏ điểm yếu “thiếu kinh nghiệm” trong hồ sơ xin việc của bạn.

Bạn hãy tham khảo những cách sau đây, chúng được đánh giá theo thang điểm từ 1 đến 5 về mức độ quan trọng:

1. Thực tập (điểm 5/5)

Không phải bàn cãi gì thêm, thực tập là cách tốt nhất để vượt qua ‘cửa ải’ thiếu kinh nghiệm.

Khi đi thực tập, bạn sẽ thu được:

  • Kinh nghiệm quý báu về tác phong làm việc chuyên nghiệp, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.
  • Cơ hội thể hiện khả năng của bạn trước những nhà tuyển dụng tiềm năng.
  • Cơ hội mở rộng mối quan hệ – online và offline – với những cá nhân sẽ có tầm ảnh hưởng tới nghề nghiệp mà bạn chọn.

Ngay lúc này đây, có rất nhiều vị trí thực tập chờ đợi bạn trên cả nước, và không ít trong số đó là những vị trí liên quan tới ngành bạn theo học. Bạn nghĩ rằng thực tập chỉ dành cho sinh viên ứng tuyển? Hãy nghĩ lại! Không bao giờ là quá muộn để nộp đơn vào một vị trí như thế, bởi ý nghĩa thật sự của việc thực tập là nhằm tích lũy kinh nghiệm cho bản thân – một quá trình lâu dài, đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì và cố gắng.

2. Tình nguyện (điểm 4/5)

Trong một cuộc phỏng vấn, Joi Gordon – CEO của Dress for Success (một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế của Mỹ hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng – việc làm), khi được hỏi về cách thức hiệu quả để gây được sự chú ý của một người có tầm ảnh hưởng lớn, câu trả lời ngay lập tức được nhà lãnh đạo năng nổ và tuyệt vời này đưa ra là: “Tình nguyện!”. Không dừng lại ở đó, vị Giám đốc tiếp tục lấy những ví dụ độc đáo về niềm đam mê, làm việc có lương tâm và tính cách của một nhân viên tiềm năng. Tất cả được thể hiện rõ ràng qua những hoạt động tình nguyện. Hơn nữa, từ đó các bạn có thể khích lệ mọi người tham gia tình nguyện cùng với mình.

Tham gia tình nguyện giúp nuôi dưỡng các phẩm chất tốt đẹp nhất của bạn – chủ yếu bởi bạn sẽ cảm thấy bản thân thoải mái khi được giúp đỡ mọi người. Nhiều khi, bạn có thể sẽ làm điều đó trước mặt những người có thế lực mà biết đâu có thể làm thay đổi bạn trong sự nghiệp, cho bạn những mối quan hệ và thư giới thiệu. Hãy bước ra ngoài, thể hiện niềm đam mê của bạn và chắc chắn sẽ có ai đó sẽ chú ý đến bạn.

3. Outsourcing (điểm 3.5/5)

Outsourcing – một hình thức làm việc không còn quá xa lạ nhưng cũng chưa thực sự phổ biến, song tại Việt Nam hiện nay, outsourcing đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Về phía nhà tuyển dụng, tận dụng “nguồn lực ngoài” (out-source) với chi phí rẻ hơn thuê nhân viên vào biên chế trong khi chất lượng công việc có thể tốt hơn nếu người làm outsource có chuyên môn cao, là một tính toán hết sức có lời. Còn về phía người lao động, công việc outsource hấp dẫn bởi sự linh hoạt, không gò bó thời gian, không gian hay số lượng như các công việc truyền thống.

Ngày nay, công việc outsource đã không còn giới hạn trong các lĩnh vực lập trình phần mềm hay thiết kế – đồ họa, mà đã mở rộng ra nhiều mảng khác như dịch thuật, cộng tác viên báo chí, kế toán hay báo cáo thuế… Bạn có thể tìm kiếm những công việc outsource qua các mạng xã hội như Facebook, Linkedin, hay qua các website đăng tuyển, kết nối người tìm việc và người giao việc như:

http://www.thuengoai.com/,

http://ketnooi.com/,

https://www.vworker.com/,

http://www.freelancer.com/,

http://www.guru.com/

4. Đam mê, nhiệt huyết và can đảm (điểm 3.5/5 trở lên, tùy vào chính bạn)

Giả sử bạn là một nhà tuyển dụng. Ai là người bạn muốn làm việc cùng, và tin tưởng đặt tương lai công ty mình vào tay họ: một người với 10 năm kinh nghiệm nhưng nhàm chán và quá thừa tự tin? Hay một người đang thể hiện cái tôi của mình, một niềm đam mê với công việc và đồng nghiệp trong nhóm, và chắc chắn có một lối đi đến thành công?

Quay trở lại bạn với vai trò là người xin việc. Bạn không chắc làm sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn? Hãy thử cách này xem:

Bước vào phòng phỏng vấn, mở đầu bằng một cái bắt tay dứt khoát với nhà tuyển dụng, giao tiếp bằng ánh mắt đầy tự tin. Trước đó, đừng quên chuẩn bị một chiến lược marketing –  giả sử bạn đang ứng tuyển vào vị trí marketing – đã được thiết kế kỹ càng, một kế hoạch truyền thông nhằm mở rộng quảng bá thương hiệu, hay một số liệu thuyết phục về tình hình cạnh tranh. Sau đó, dựa mình vào ghế, và tới gần nhà tuyển dụng cùng với ý tưởng của bạn và một niềm đam mê vô hạn, cùng với cụm từ: “Tôi đã tự ý đề ra kế hoạch này về việc…”

Khi trình bày xong, bạn sẽ ngất ngây trong sự phấn khích. Và người vừa nghe bạn nói cũng vậy. Bạn đã thể hiện thành công sự đam mê mãnh liệt của mình, và khi đó, nhà tuyển dụng nào nỡ từ chối một ứng viên sáng giá như thế cơ chứ!

5 Thời Điểm Quyết Định Trong Buổi Phỏng Vấn

Bao nhiêu trong số những tips này giúp ích cho các bạn khi tìm việc?

Vì những tips này không hề mâu thuẫn nhau, nên câu trả lời của bạn có thể là “tất cả”.

Bạn có thể dùng 10 đến 20 tiếng một tuần để đi thực tập, tham gia tình nguyện vào sáng thứ Bảy hay Chủ Nhật, và dùng một phần hợp lý trong khoảng thời gian còn lại để nhận một công việc outsource phù hợp với chuyên môn và sở thích.

Bây giờ, hãy kết nối đam mê, nhiệt huyết và can đảm của mình vào quá trình tìm việc đầy mới mẻ. Sau ba tháng, sự hối tiếc vì thiếu kinh nghiệm sẽ không thể nào đeo bám một người trẻ năng động, đầy tự tin như bạn nữa.

Nguyễn Thùy Giang

Theo Doostang

Advertisements

2 comments on “4 Cách Để Không Còn “Thiếu Kinh Nghiệm”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s