Outsource – “Kho” Công Việc Cho Giới Trẻ

(Petrotimes) – Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, thuật ngữ “outsource” (thuê làm ngoài) đã được hình thành và trở nên khá phổ biến tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu công việc và thu nhập cho một lượng lớn nhân lực, chủ yếu là sinh viên, thanh niên. Tuy vậy, hình thức “outsource” hiện nay còn khá nhiều vấn đề, khiến nhiều bạn trẻ chưa thực sự coi đây là một công việc ổn định mà chỉ xem là công việc tạm thời, tay trái.

Image

Outsource góp phần toàn cầu hóa

“Outsource” trên thế giới

“Outsource” hay “Outsourcing” là thuật ngữ không còn mới mẻ đối với thế giới, loại hình dịch vụ này đã xuất hiện đầu thập niên 90 tại các nước đang phát triển, đặc biệt là Ấn Độ, Trung Quốc. Có thể định nghĩa “outsource” là hình thức chuyển một phần chức năng nhiệm vụ ra gia công bên ngoài (từ tiếng Anh: out – ngoài, source –nguồn) – những chức năng mà trước đây doanh nghiệp vẫn đảm nhận. Với hình thức này, chất lượng sản phẩm “được outsource” bằng, thậm chí cao hơn sản phẩm “không được outsource” nhưng giá thành rẻ hơn.

Tác nhân thúc đẩy hình thức “outsource” phát triển chính là cuộc đổ bộ ồ ạt của các công ty, tập đoàn phần mềm của Mỹ và Tây Âu vào các quốc gia mới phát triển ở châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc để tận dụng lợi thế chi phí nhân công rẻ nhằm tạo ra ưu thế cạnh tranh. Thời gian này, nhiều tập đoàn lớn của Mỹ đã xây dựng nhà máy, các trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại các quốc gia châu Á. Ví dụ điển hình cho cuộc đổ bộ đó là sự ra đời của khu công nghệ cao Bangalore – Ấn Độ, được mệnh danh là “thung lũng Silicon của Ấn Độ”, nơi tập trung các tên tuổi lớn như IBM,Microsoft, Intel, Dell…

Trong cuốn sách “Thế giới phẳng” (The world is flat), tác giả Thomas L. Friedman đã tận mắt chứng kiến một Ấn Độ phát triển do lợi ích của dịch vụ “outsource” hay lớn hơn, do “toàn cầu hóa” mang lại. Tác giả hóm hỉnh nhận xét: “Các kỹ sư trẻ Ấn Độ, một anh chàng trông có vẻ như có thể giúp tôi làm thủ tục thuế; một cô nàng có thể tháo rời máy tính của tôi và cô nàng thứ ba thì làm ra vẻ như đã thiết kế ra nó!”. Ông cho rằng thuê làm ngoài “đã tạo ra một hệ thống cho phép việc làm tri thức và trí tuệ có thể được thực hiện từ bất cứ nơi đâu. Việc làm có thể được chia nhỏ, được giao, phân phối, sản xuất và ghép lại, cho phép chúng ta làm việc một cách tự do hơn trướckia rất nhiều, đặc biệt đối với những việc làm có tính trí tuệ… Những gì các bạn đang chứng kiện tại Bangalore hôm nay thực sự là đỉnh điểm của tất cả những hiện tượng trên kết hợp lại”.

Hiện nay, khi giá nhân công, đặc biệt trong lĩnh vực phần mềm tại Bangalore đang ngày càng tăng nhanh trong khi hạ tầng cơ sở tại khu vực này vẫn trong tình trạng yếu kém, nên Bangalore không còn được ưa chuộng như trước nữa. Trung Quốc, Nga, Brazin, Việt Nam… đang trở thành những địa điểm hấp dẫn hơn nhờ giá nhân công rẻ hơn và chất lượng dịch vụ tốt hơn.

Người trẻ Việt Nam làm “outsource”

Có thể nói, hình thức dịch vụ “outsource” không còn quá mới mẻ đối với Việt Nam bởi trước đây, chúng ta đã khá quen thuộc với công việc “freelance” – công việc làm không cố định (giờ giấc hay vị trí công việc”. Hiện nay, nó còn được gọi với thuật ngữ “việc làm từ xa” hay “công việc tại nhà”.

Quan niệm “outsource” chỉ dành cho lĩnh vực phần mềm hoặc lập trình của những năm đầu thập kỷ 90 đã trở nên không phù hợp, trên thực tế, thuật ngữ này hiện diện trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác như kế toán, luật, nhân sự, cộng tác viên báo chí, dịch thuật, dọn dẹp văn phòng/nhà ở (cleaning), logistic/vận tải hay thiết kế (designer)… Điều này đã mang lại cơ hội và công việc cho một lượng lớn sinh viên và thanh niên Việt Nam.

Thùy Linh (sinh viên trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp) tiếp nhận rất nhiều công việc “outsource” từ nhiều công ty trong và ngoài nước. Bạn cho hay: “Công việc của mình là thiết kế poster, logo hoặc tờ rơi quảng cáo cho các công ty, doanh nghiệp. Mình chủ yếu tìm kiếm công việc thông qua Internet, khi lựa chọn được công việc thích hợp, mình và công ty đó sẽ thỏa thuận về yêu cầu, thời gian và giá thành của sản phẩm”. Theo bạn, điều quan trọng nhất khi nhận các công việc này là phải đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng như thỏa thuận, vì nếu mất uy tín thì sẽ mất công việc.

Cũng như Linh, bạn Phạm Thắng (Sinh viên ĐH Hà Nội) – người đã theo đuổi công việc “outsource” lĩnh vực phần mềm và quản trị mạng hơn một năm, cho biết: “Mình tiếp cận và nhận các công việc thông qua nhiều trang web Việt Nam và nước ngoài. Hình thức này giúp cho chúng mình có được kinh nghiệm thực tế, có thu nhập. Có thể nhận nhiều công việc một lúc nếu bạn thực sự có khả năng hoàn thành nó”. Hiện nay, thu nhập hàng tháng của Thắng từ các công việc này dao động trong khoảng 250 – 350$/tháng (tương đương 5-7 triệu/tháng). Hiện Thắng đang cùng 5 bạn khác thành lập một nhóm chuyên nhận công việc liên quan tới lập trình, quản trị mạng và cung cấp các dịch vụ giải pháp nhằm “chuyên nghiệp hóa” công việc hiện tại.

Ngoài lập trình phần mềm hay thiết kế – đồ họa, hiện nay ở Việt Nam cũng thịnh hành nhiều công việc theo hình thức “outsource” khác như dịch thuật, cộng tác viên báo chí, kế toán hay báo cáo thuế… Điều này đã giải quyết một số lượng lớn nhân lực và tiết kiệm tối đa chi phí so với hình thức thuê làm thường thấy.

Để “outsource” trở thành nghề ổn định

Công việc “outsource” gắn liền với máy tính và mạng Internet, thông qua các trang web đăng tải, kết nối người tìm việc và người giao việc. Điểu hình là các trang như http://www.thuengoai.com/ , http://ketnooi.com/ , https://www.vworker.com/ , http://www.freelancer.com/ , http://www.guru.com/ . Tuy nhiên, theo ý kiến của những người theo đuổi công việc “outsource”, mặc dù số lượng người tham gia rất nhiều, công việc không thiếu, nhưng rất ít cá nhân và nhóm coi đây là một công việc ổn định và có ý định gắn bó lâu dài.

Lý giải vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng do các trang web công việc chưa làm hết trách nhiệm của một nhà trung gian giữa người tìm việc và người giao việc. Các trang web “outsource” tiêu biểu kể trên chủ yếu hoạt động như một “bảng tin” – nơi bên giao việc up các thông tin về công việc, sau đó bên nhận việc sẽ đấu giá và cả 2 sẽ giao dịch trực tiếp với nhau. Như vậy, các trang web này hoàn toàn không có hệ thống hoặc chức năng giám sát, chứng thực độ tin cậy về công việc, tài chính cũng như khả năng của bên nhận việc. Điều này khiến nhiều người tỏ ra e dè, đặt câu hỏi về sự ổn định và xác thực của hình thức công việc mới này.

Có thể nói, nếu khai thác một cách hợp lý, “outsource” sẽ là một “kho” công việc dành cho giới trẻ, tại đó, họ có thể tìm kiếm một hoặc nhiều công việc dựa trên khả năng bản thân, giải quyết vấn đề công việc và thu nhập cho số lượng lớn thanh niên và sinh viên.

Tuy nhiên, để đây thực sự là một công việc đem lại tính ổn định và thu nhập cao cho người lao động, trước hết, các trang web cần xây dựng với vai trò “người trung gian”. Đó là việc thiết lập cho mình một hệ thống và chức năng giám sát công việc đối với cả 2 bên giao và nhận việc:

– Chứng thực khả năng chuyên môn của người nhận việc, khả năng tài chính của người giao việc.

– Có phần nhận xét của cả 2 bên về chất lượng, thời gian và các yêu cầu đặt ra cho công việc.

Từ đó, người nhận việc sẽ có sự đảm bảo về chất lượng công việc cũng như số lượng công việc tùy theo khả năng của bản thân họ. Có như vậy, “outsource” mới được coi là một nghề nghiệp ổn định chứ không chỉ là một công việc tay trái, làm thêm như quan niệm từ trước tới nay của rất nhiều người.

Trong khi nền kinh tế gặp nhiều biến động và nhu cầu công việc rất lớn, thì hình thức “outsource” có thể là một lựa chọn thông minh cho rất nhiều bạn trẻ. Với hình thức công việc này, bạn sẽ là người có được việc làm ổn định với thu nhập cao mà hoàn toàn không bị gò bó về mặt thời gian, địa điểm làm việc hay số lượng công việc như các công việc truyền thống.

Vương Tâm – Petrotimes

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s